આજે હું તારા અન્ધકાર સાથે બોલીશ.
તારા હોઠની કૂણી કૂંપળ વચ્ચેનો આછો કૂણો અન્ધકાર,
તારા કેશકલાપનો કુટિલ સન્દિગ્ધ અન્ધકાર,
તારા ચિબુક પરના તલમાં અન્ધકારનું પૂર્ણવિરામ.
તારી શિરાઓના અરણ્યમાં લપાયેલા અન્ધકારને
હું કામોન્મત્ત શાર્દૂલની ગર્જનાથી પડકારીશ;
તારા હૃદયના અવાવરુ કૃપણ ઊંડાણમાં વસતા જરઠ અન્ધકારને
હું ઘુવડની આંખમાં મુક્ત કરી દઈશ;
તારી આંખમાં થીજી ગયેલા અન્ધકારને
હું મારા મૌનના ચકમક જોડે ઘસીને સળગાવી દઈશ;
વૃક્ષની શાખામાં ઓતપ્રોત અન્ધકારનો અન્વય
તારાં ચરણને શીખવીશ.
આજે હું અન્ધકાર થઈને તને ભેદીશ.
aaje hun tara andhkar sathe bolish
tara hothni kuni kumpal wachcheno achho kuno andhkar,
tara keshaklapno kutil sandigdh andhkar,
tara chibuk parna talman andhkaranun purnawiram
tari shiraona aranyman lapayela andhkarne
hun kamonmatt shardulni garjnathi paDkarish;
tara hridayna awawaru kripan unDanman wasta jarath andhkarne
hun ghuwaDni ankhman mukt kari daish;
tari ankhman thiji gayela andhkarne
hun mara maunna chakmak joDe ghasine salgawi daish;
wrikshni shakhaman otaprot andhkarno anway
taran charanne shikhwish
aje hun andhkar thaine tane bhedish
aaje hun tara andhkar sathe bolish
tara hothni kuni kumpal wachcheno achho kuno andhkar,
tara keshaklapno kutil sandigdh andhkar,
tara chibuk parna talman andhkaranun purnawiram
tari shiraona aranyman lapayela andhkarne
hun kamonmatt shardulni garjnathi paDkarish;
tara hridayna awawaru kripan unDanman wasta jarath andhkarne
hun ghuwaDni ankhman mukt kari daish;
tari ankhman thiji gayela andhkarne
hun mara maunna chakmak joDe ghasine salgawi daish;
wrikshni shakhaman otaprot andhkarno anway
taran charanne shikhwish
aje hun andhkar thaine tane bhedish
સ્રોત
- પુસ્તક : ઈતરા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સર્જક : સુરેશ જોષી
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 1997
- આવૃત્તિ : 2