રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆમારે હાસે ભૂંય આમારે હાસે ભૂંય
આયા આમારે પોહા આમે આમારે
વકીલ દાક્તર વેપારી નોકર
દદડી રહ્યા ભૂંય
દિલ્હી, મુંબઈ અમદાવાદમાં
બેહીને ખેડે ભૂંય... આમારે
જંગલી નાગા નરડા કઈ કચડી રહ્યા ખૂમ
જાયા ધાગા નાહ્યા આઘા...આમારે
જેવા આમે નાગા તેવી નાગી આમારે આય
ઝુંપડી ચિથરી દાહલી રાબડી
બદલે ખેડજે ભૂંય...આમારે
પવન પાણી તેજ હવાણે
નાથ ધેણી જગમાંય
ગામણે આમે ગામણે બધે
ભેગે ખેડજે ભૂંય...આમારે
amare hase ra bhunya 3 amare hase bhunya
aya amare poha 4 aame pa amare
wakil daktar wepari nokar
dadDi 6 rahya bhunya
dilhi, mumbi amdawadman
behine kheDe bhunya amare
jangli naga narDa 7 kai 8 kachDi rahya khoom 9
jaya dhaga 10 nahya aagha amare
jewa aame naga tewi nagi amare aay
jhumpDi chithri dahli 11 rabDi 1ra
badle 13 kheDje 14 bhunya amare
pawan pani tej hawane
nath 1pa dheni 16 jagmanya
gamne 17 aame gamne badhe 18
bhege kheDje bhunya amare
1 amari ma ra chhe 3 jamin 4 dikra pa ame 6 jhuntamjhunt 7
halapati mate waprato tuchchhkar suchak 8 kahi 9 khoob 10 door jaw
11 dataraDun 1ra bhaDakun 13 na adhare 14 keDiye 1pa nathi 16 ghani
17 gamna 18 badha
amare hase ra bhunya 3 amare hase bhunya
aya amare poha 4 aame pa amare
wakil daktar wepari nokar
dadDi 6 rahya bhunya
dilhi, mumbi amdawadman
behine kheDe bhunya amare
jangli naga narDa 7 kai 8 kachDi rahya khoom 9
jaya dhaga 10 nahya aagha amare
jewa aame naga tewi nagi amare aay
jhumpDi chithri dahli 11 rabDi 1ra
badle 13 kheDje 14 bhunya amare
pawan pani tej hawane
nath 1pa dheni 16 jagmanya
gamne 17 aame gamne badhe 18
bhege kheDje bhunya amare
1 amari ma ra chhe 3 jamin 4 dikra pa ame 6 jhuntamjhunt 7
halapati mate waprato tuchchhkar suchak 8 kahi 9 khoob 10 door jaw
11 dataraDun 1ra bhaDakun 13 na adhare 14 keDiye 1pa nathi 16 ghani
17 gamna 18 badha
(1) આયા = અમારી મા; (2) હાસે = છે; (3) ભૂંય = જમીન; (4) પોહા = દીકરા; (5) આમે = અમે; (6) દદડી = ઝુંટમઝુંટ; (7) નરડા = હળપતિ માટે વપરાતો તુચ્છકાર સુચક; (8) કઈ = કહી; (9) ખૂમ = ખૂબ; (10) ધાગા = દૂર જાવ; (11) દાહલી = દાતરડું; (12) રાબડી = ભડકું; (13) બદલે = ના આધારે; (14) ખેડજે = કેડીએ; (15) નાથ = નથી; (16) ધેણી = ઘણી; (17) ગામણે = ગામના; (18) બધે = બધા
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 137)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : દલિત સાહિત્ય સંઘ
- વર્ષ : 1981