રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતારા તપ્તનિઃશ્વાસથી
આકાશ તરડાઈ ગયું છે
એમ માનવું
એ તારો ભ્રમ છે, આભા!
આકાશ તો આકાશ છે
કાચની બંગડી થોડી છે કે...
માથા પર ઝળુંબી રહેલા
રણના આ પ્રલમ્બ વિસ્તારમાં
તારી લાગણીઓ રોપવી રહેવા દે આભા!
અને
આમ અસહાય નજરે
એની સામે તાકી રહેવાનો યે
શો અર્થ છે આભા?
આ નિર્મમ અવકાશ
કઈ રીતે
કોઈની છત્રી
કે કોઈનું છાપરું
બની શકે?
આભા!
આભા, તું સાવ ભોળી છે
આ આકાશની મીંઢાઈને
ઓળખતી નથી તું.
પ્રેમ અને કરુણાને
ક્રોસ પર મઢી દેવાયાં
એ ક્ષણને પૂછ
અથવા
સત્યના ક્યારામાં
સોમલ સિંચાયું
એ ક્ષણને પૂછ
એ ક્ષણ
તને આકાશની સ્વસ્થતાની
સાહેદી આપશે
અરે
ભરી સભામાં
કામાતુર ભાલાઓથી
વીંધાઈ ગયેલી
લજ્જાનાં નિરાવરણ અંગોને પૂછ.
આકાશની નિઃસ્પંદતાનું
પ્રમાણપત્ર મળશે તને
અને
એની બધિરતા વિશે
જાણવું છે?
તો
પેઢી દર પેઢી
પડઘાતી આવતી
હિરોશીમા-નાગાસાકીની
રાખને પૂછ.
આભા!
આકાશ તો પ્રાગૈતિહાસિક વૃકોદર
એને મન
શું મૂલ્ય હોય
તારી સુચ્યગ્ર વ્યથાઓનું?
હા,
શક્ય છે કે તારા નિઃશ્વાસથી
વૃક્ષની આંખથી પાંદડું ખરે
તારી આંખથી સરતાં આંસુ જોઈને
શક્ય છે કે
પંખીના ટહુકામાં
ભીનાશ ભળે
અરે ચાંદલાવિહોણું
તારું કપાળ જોઈને
અરીસાના અંતરમાં તિરાડ પડે
એ ય શક્ય છે
પરંતુ આકાશ?
આકાશ તો આકાશ છે
આભા!
કાચની બંગડી થોડી છે કે...
tara taptanishwasthi
akash tarDai gayun chhe
em manawun
e taro bhram chhe, abha!
akash to akash chhe
kachni bangDi thoDi chhe ke
matha par jhalumbi rahela
ranna aa prlamb wistarman
tari lagnio ropwi rahewa de abha!
ane
am ashay najre
eni same taki rahewano ye
sho arth chhe abha?
a nirmam awkash
kai rite
koini chhatri
ke koinun chhaparun
bani shake?
abha!
abha, tun saw bholi chhe
a akashni minDhaine
olakhti nathi tun
prem ane karunane
kros par maDhi dewayan
e kshanne poochh
athwa
satyna kyaraman
somal sinchayun
e kshanne poochh
e kshan
tane akashni swasthtani
sahedi apshe
are
bhari sabhaman
kamatur bhalaothi
windhai gayeli
lajjanan nirawran angone poochh
akashni nispandtanun
prmanpatr malshe tane
ane
eni badhirta wishe
janawun chhe?
to
peDhi dar peDhi
paDghati awati
hiroshima nagasakini
rakhne poochh
abha!
akash to pragaitihasik wrikodar
ene man
shun mulya hoy
tari suchyagr wythaonun?
ha,
shakya chhe ke tara nishwasthi
wrikshni ankhthi pandaDun khare
tari ankhthi sartan aansu joine
shakya chhe ke
pankhina tahukaman
bhinash bhale
are chandlawihonun
tarun kapal joine
arisana antarman tiraD paDe
e ya shakya chhe
parantu akash?
akash to akash chhe
abha!
kachni bangDi thoDi chhe ke
tara taptanishwasthi
akash tarDai gayun chhe
em manawun
e taro bhram chhe, abha!
akash to akash chhe
kachni bangDi thoDi chhe ke
matha par jhalumbi rahela
ranna aa prlamb wistarman
tari lagnio ropwi rahewa de abha!
ane
am ashay najre
eni same taki rahewano ye
sho arth chhe abha?
a nirmam awkash
kai rite
koini chhatri
ke koinun chhaparun
bani shake?
abha!
abha, tun saw bholi chhe
a akashni minDhaine
olakhti nathi tun
prem ane karunane
kros par maDhi dewayan
e kshanne poochh
athwa
satyna kyaraman
somal sinchayun
e kshanne poochh
e kshan
tane akashni swasthtani
sahedi apshe
are
bhari sabhaman
kamatur bhalaothi
windhai gayeli
lajjanan nirawran angone poochh
akashni nispandtanun
prmanpatr malshe tane
ane
eni badhirta wishe
janawun chhe?
to
peDhi dar peDhi
paDghati awati
hiroshima nagasakini
rakhne poochh
abha!
akash to pragaitihasik wrikodar
ene man
shun mulya hoy
tari suchyagr wythaonun?
ha,
shakya chhe ke tara nishwasthi
wrikshni ankhthi pandaDun khare
tari ankhthi sartan aansu joine
shakya chhe ke
pankhina tahukaman
bhinash bhale
are chandlawihonun
tarun kapal joine
arisana antarman tiraD paDe
e ya shakya chhe
parantu akash?
akash to akash chhe
abha!
kachni bangDi thoDi chhe ke
સ્રોત
- પુસ્તક : નક્ષત્ર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 4)
- સર્જક : પુરુરાજ જોષી
- પ્રકાશક : બકુલા પુરુરાજ જોષી
- વર્ષ : 1979