રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઘરે આવો પાછા, સમજણ લઈને સફરની
ઘરે પાછા આવો ગમગીન બનીને સફરને
ન લંબાવો! પંથે ક્ષિતિજ ઢળતી જોઈ સતત
અને સંભારીને સતત નમતી વેળ...અટકે!
ન શું ફોરી ઊઠે ઘર, ફડિયું ને ગામ શમણે?
વસેલાં હૈયાની નિકટ ધૂળિયા પંથ સીમના,
અને માળે બાંધ્યા કલરવ ભર્યું ખેતર ઊડે
નહીં શ્વાસે શ્વાસે-સ્મરણ બનીને? પંથ તમને
કદીયે ના ચીંધે નીરવ રવનું ગાન નભનું :
અહીં શેઢે બેસી નિત નીરખતાં જે ભળકડે?
વળી સંધ્યાટાણે ધણ રણકતું ઝાલર સમું
વળે ખીલે પાછું...વિવશ ન કરે કોઈ તમને?
આવો ત્યારે કહીશ નહિ આવો, પધારો અતિથિ!
—ઊભી હું તો અગણિત યુગોથી અહીં રાહ જોતી!
ghare aawo pachha, samjan laine sapharni
ghare pachha aawo gamgin banine sapharne
na lambawo! panthe kshitij Dhalti joi satat
ane sambharine satat namti wel atke!
na shun phori uthe ghar, phaDiyun ne gam shamne?
waselan haiyani nikat dhuliya panth simna,
ane male bandhya kalraw bharyun khetar uDe
nahin shwase shwase smran banine? panth tamne
kadiye na chindhe niraw rawanun gan nabhanun ha
ahin sheDhe besi nit nirakhtan je bhalakDe?
wali sandhyatane dhan ranakatun jhalar samun
wale khile pachhun wiwash na kare koi tamne?
awo tyare kahish nahi aawo, padharo atithi!
—ubhi hun to agnit yugothi ahin rah joti!
ghare aawo pachha, samjan laine sapharni
ghare pachha aawo gamgin banine sapharne
na lambawo! panthe kshitij Dhalti joi satat
ane sambharine satat namti wel atke!
na shun phori uthe ghar, phaDiyun ne gam shamne?
waselan haiyani nikat dhuliya panth simna,
ane male bandhya kalraw bharyun khetar uDe
nahin shwase shwase smran banine? panth tamne
kadiye na chindhe niraw rawanun gan nabhanun ha
ahin sheDhe besi nit nirakhtan je bhalakDe?
wali sandhyatane dhan ranakatun jhalar samun
wale khile pachhun wiwash na kare koi tamne?
awo tyare kahish nahi aawo, padharo atithi!
—ubhi hun to agnit yugothi ahin rah joti!
સ્રોત
- પુસ્તક : તમે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 65)
- સર્જક : માધવ રામાનુજ
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1986
- આવૃત્તિ : બીજી આવૃત્તિ