રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપુરુષોની સભામાં
એક દાનવે ઊભા થઈને આંગળી ચીંધી
સભાની એક માત્ર અમલા મહિલા તરફ.
ક્રોધથી કચકચાવ્યા દાંત
આંખોમાંથી વરસી આગ
છોડ્યાં ઢગલાબંધ વિષબાણ.
સ્થિર શાં જળાશયમાં
પથ્થરોની ભરમાર,
પણ આશ્ચર્ય!
પાણી થરથર્યું સુધ્ધાં નહીં!
દાનવ વસ્ત્રહરણ કર્યે જતો હતો,
સતનું તેજ અમલાને ઢાંક્યે જતું હતું.
પુરુષો માથાં નમાવીને બેઠા હતા.
એ માથામાં સત્યનો સાથ દેવાની ક્ષમતા નહોતી.
શેતાનનો પ્રતિકાર કરવાની ઇચ્છા નહોતી.
કારણ?
કારણ કે દાનવના હાથમાં ધનની પોટલી હતી
ને પુરુષોના હાથમાં ભિક્ષાપાત્ર.
કાલે ન કરે નારાયણ
જો દાનવની પોટલી ચોરાઈ જાય તો?
જમીનમાં માથાં દાટીને બેઠેલા ભિખારીઓ
શું માથાં ઊંચકી શકશે?
કે પછી લાંબા સમયથી
ઝૂકેલા રહેવાથી
કદાચ એ બધા ભૂલી જ ગયાં છે
કે એમને ધડ પર એક માથુંયે છે!
purushoni sabhaman
ek danwe ubha thaine angli chindhi
sabhani ek matr amla mahila taraph
krodhthi kachakchawya dant
ankhomanthi warsi aag
chhoDyan Dhaglabandh wishban
sthir shan jalashayman
paththroni bharmar,
pan ashcharya!
pani thartharyun sudhdhan nahin!
danaw wastrahran karye jato hato,
satanun tej amlane Dhankye jatun hatun
purusho mathan namawine betha hata
e mathaman satyno sath dewani kshamata nahoti
shetanno pratikar karwani ichchha nahoti
karan?
karan ke danawna hathman dhanni potli hati
ne purushona hathman bhikshapatr
kale na kare narayan
jo danawni potli chorai jay to?
jaminman mathan datine bethela bhikhario
shun mathan unchki shakshe?
ke pachhi lamba samaythi
jhukela rahewathi
kadach e badha bhuli ja gayan chhe
ke emne dhaD par ek mathunye chhe!
purushoni sabhaman
ek danwe ubha thaine angli chindhi
sabhani ek matr amla mahila taraph
krodhthi kachakchawya dant
ankhomanthi warsi aag
chhoDyan Dhaglabandh wishban
sthir shan jalashayman
paththroni bharmar,
pan ashcharya!
pani thartharyun sudhdhan nahin!
danaw wastrahran karye jato hato,
satanun tej amlane Dhankye jatun hatun
purusho mathan namawine betha hata
e mathaman satyno sath dewani kshamata nahoti
shetanno pratikar karwani ichchha nahoti
karan?
karan ke danawna hathman dhanni potli hati
ne purushona hathman bhikshapatr
kale na kare narayan
jo danawni potli chorai jay to?
jaminman mathan datine bethela bhikhario
shun mathan unchki shakshe?
ke pachhi lamba samaythi
jhukela rahewathi
kadach e badha bhuli ja gayan chhe
ke emne dhaD par ek mathunye chhe!
સ્રોત
- પુસ્તક : શૂન્યતામાં પૂરેલા દરિયાનો તરખાટ... (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 291)
- સંપાદક : ઉષા ઉપાધ્યાય
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2007