રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસમયની કૂંપળ ખરતી રહી પળેપળ.
તમે એક દી સાંજ હતાં ને આથમતી વેળાનો હું સૂરજ
ખેપોની ખરલ ઘૂંટતી થાક;
અચાનક હણહણતા ઘોડાની ઢળતી કેશવાળીએ
વળગેલાં આંસુની છૂટી ગાંઠ!
આપણે અંધકારના દરિયે તરણું રહ્યાં શોધતાં;
અજવાળાને વળી ન કેમે કળ!
સમયની કૂંપળ ખરતી રહી પળેપળ.
તમે એક દી વનરાવનમાં
હળવી ફૂલ હવામાં વહેતાં વાંસળીએ પુરાઈ ગયાં’તા;
રવરવતો રવ બની રઝળતો-સાદ પાડતો
તમને શોધી રહ્યો હતો હું —
કદમ્બની ડાળીનો ઊનો એક પડ્યો નિ:શ્વાસ!
ખળળતા જમનાજળમાં
વસ્ત્ર વિહોણી છાયાનું વલવલવા લાગ્યું અંગ;
કિનારો ધીરે ધીરે પીવા લાગ્યો જળ!
સમયની કૂંપળ ખરતી રહી પળેપળ
તમે એક દી
મંગળ ગાતી ચૉરીમાં
samayni kumpal kharti rahi palepal
tame ek di sanj hatan ne athamti welano hun suraj
kheponi kharal ghuntti thak;
achanak hanahanta ghoDani Dhalti keshwaliye
walgelan ansuni chhuti ganth!
apne andhkarna dariye taranun rahyan shodhtan;
ajwalane wali na keme kal!
samayni kumpal kharti rahi palepal
tame ek di wanrawanman
halwi phool hawaman wahetan wansliye purai gayan’ta;
rawarawto raw bani rajhalto sad paDto
tamne shodhi rahyo hato hun —
kadambni Dalino uno ek paDyo nihashwas!
khalalta jamnajalman
wastra wihoni chhayanun walawalwa lagyun ang;
kinaro dhire dhire piwa lagyo jal!
samayni kumpal kharti rahi palepal
tame ek di
mangal gati chauriman
samayni kumpal kharti rahi palepal
tame ek di sanj hatan ne athamti welano hun suraj
kheponi kharal ghuntti thak;
achanak hanahanta ghoDani Dhalti keshwaliye
walgelan ansuni chhuti ganth!
apne andhkarna dariye taranun rahyan shodhtan;
ajwalane wali na keme kal!
samayni kumpal kharti rahi palepal
tame ek di wanrawanman
halwi phool hawaman wahetan wansliye purai gayan’ta;
rawarawto raw bani rajhalto sad paDto
tamne shodhi rahyo hato hun —
kadambni Dalino uno ek paDyo nihashwas!
khalalta jamnajalman
wastra wihoni chhayanun walawalwa lagyun ang;
kinaro dhire dhire piwa lagyo jal!
samayni kumpal kharti rahi palepal
tame ek di
mangal gati chauriman
સ્રોત
- પુસ્તક : તમે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 43)
- સર્જક : માધવ રામાનુજ
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1986
- આવૃત્તિ : બીજી આવૃત્તિ