રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકવિવર નથી થયો તું રે
શીદને ગુમાનમાં ઘૂમે?
લઘરા, તારી આંખોમાંથી ખરતાં અવિરત આંસુ
આંસુમાં પલળેલા શબ્દો
શબ્દો પાણીપોચા
પાણીપોચાં રણ રેતીનાં
પાણીપોચા રામ
પાણીપોચા લય લચકીને
ચક્રવાકને ચૂમે
કવિવર નથી થયો તે રે
શીદને ગુમાનમાં ઘૂમે?
લઘરા તારા કાન મહીં એક મરી ગયું છે મચ્છર
એ મચ્છરની પાંખો ફફડે
શબ્દો તારા થરથર થથરે
ફફડાટોની કરે કવિતા
કકળાટોની કરે કવિતા
પડતા પર્વતોનો ભય તારા ભાવજગત પર ઝૂમે
કવિવર નથી થયો તું રે
શીદને ગુમાનમાં ઘૂમે?
શહીદ બનતાં બચી ગયો તું ખડક શબ્દના ખોદે
વાણીના પાણીની મનમાં પરબ માંડતો મોદે
અરે, ભલા! શીદ પરસેવાનું કરતો પાણી પાણી?
તું તરસ્યો છે એવી સાદી વાત હવે લે જાણી.
શબ્દો છોડી ખેતરને તું ખેડ
ડી. ડી. ટી. છાંટીને ઘરમાં અનાવિલને તેડ.
શબ્દોનો સથવારો છોડી
લવ લંપટના તંતુ તોડી
ઘર-આંગણિયે શાકભાજીને વાવો
કવિવર! વનસ્પતિ હરખાય અશું કૈં પ્રેરક સંગીત ગાઓ
અને જુઓ આ રીંગણ મરચાં ગલકાં તૂરિયાં
આંખ સમીપે લટકે લૂમે લૂમ
કવિવર નથી થવું તારે
શીદને વિષાદમાં ઘૂમે?
kawiwar nathi thayo tun re
shidne gumanman ghume?
laghra, tari ankhomanthi khartan awirat aansu
ansuman pallela shabdo
shabdo panipocha
panipochan ran retinan
panipocha ram
panipocha lay lachkine
chakrwakne chume
kawiwar nathi thayo te re
shidne gumanman ghume?
laghra tara kan mahin ek mari gayun chhe machchhar
e machchharni pankho phaphDe
shabdo tara tharthar thathre
phaphDatoni kare kawita
kaklatoni kare kawita
paDta parwtono bhay tara bhawajgat par jhume
kawiwar nathi thayo tun re
shidne gumanman ghume?
shahid bantan bachi gayo tun khaDak shabdna khode
wanina panini manman parab manDto mode
are, bhala! sheed parsewanun karto pani pani?
tun tarasyo chhe ewi sadi wat hwe le jani
shabdo chhoDi khetarne tun kheD
Di Di ti chhantine gharman anawilne teD
shabdono sathwaro chhoDi
law lampatna tantu toDi
ghar anganiye shakbhajine wawo
kawiwar! wanaspati harkhay ashun kain prerak sangit gao
ane juo aa ringan marchan galkan turiyan
ankh samipe latke lume loom
kawiwar nathi thawun tare
shidne wishadman ghume?
kawiwar nathi thayo tun re
shidne gumanman ghume?
laghra, tari ankhomanthi khartan awirat aansu
ansuman pallela shabdo
shabdo panipocha
panipochan ran retinan
panipocha ram
panipocha lay lachkine
chakrwakne chume
kawiwar nathi thayo te re
shidne gumanman ghume?
laghra tara kan mahin ek mari gayun chhe machchhar
e machchharni pankho phaphDe
shabdo tara tharthar thathre
phaphDatoni kare kawita
kaklatoni kare kawita
paDta parwtono bhay tara bhawajgat par jhume
kawiwar nathi thayo tun re
shidne gumanman ghume?
shahid bantan bachi gayo tun khaDak shabdna khode
wanina panini manman parab manDto mode
are, bhala! sheed parsewanun karto pani pani?
tun tarasyo chhe ewi sadi wat hwe le jani
shabdo chhoDi khetarne tun kheD
Di Di ti chhantine gharman anawilne teD
shabdono sathwaro chhoDi
law lampatna tantu toDi
ghar anganiye shakbhajine wawo
kawiwar! wanaspati harkhay ashun kain prerak sangit gao
ane juo aa ringan marchan galkan turiyan
ankh samipe latke lume loom
kawiwar nathi thawun tare
shidne wishadman ghume?
સ્રોત
- પુસ્તક : ખખડતી ખેંચે કવિતા કોણ? (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 40)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2005