પોતાનાં સંતાન જેવી કાબરી ગાય વેચી
તેણે પિતાજીનું કર્યું
માથું મૂંડાવ્યું.
ખોબા જેટલી જમીન હવે તેનું
પેટ પાળી શકે નહીં
એટલી લાચાર બની.
તેણે ખભા પર હળ મૂકી
ખેતરે જવાનું બંધ કર્યું.
ધૂળિયું ગામ તેને જકારો દઈ રહ્યુ.
દૂ...ર...થી હવાએ ઢસડી આણેલા
ધૂમાડાની ભાષા તેણે ઊકેલી :
“આવ...આવ!?
તેને જીવવું હતું
તે ઊભો થયો
અને કોઈ પણ વિધિ વિના
તેણે
શ્રમ વેચનારાઓની
જમાતમાં જન્માંતર
કરી લીધો.
potanan santan jewi kabri gay wechi
tene pitajinun karyun
mathun munDawyun
khoba jetli jamin hwe tenun
pet pali shake nahin
etli lachar bani
tene khabha par hal muki
khetre jawanun bandh karyun
dhuliyun gam tene jakaro dai rahyu
du ra thi hawaye DhasDi anela
dhumaDani bhasha tene ukeli ha
“aw aaw!?
tene jiwawun hatun
te ubho thayo
ane koi pan widhi wina
tene
shram wechnaraoni
jamatman janmantar
kari lidho
potanan santan jewi kabri gay wechi
tene pitajinun karyun
mathun munDawyun
khoba jetli jamin hwe tenun
pet pali shake nahin
etli lachar bani
tene khabha par hal muki
khetre jawanun bandh karyun
dhuliyun gam tene jakaro dai rahyu
du ra thi hawaye DhasDi anela
dhumaDani bhasha tene ukeli ha
“aw aaw!?
tene jiwawun hatun
te ubho thayo
ane koi pan widhi wina
tene
shram wechnaraoni
jamatman janmantar
kari lidho
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 171)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : દલિત સાહિત્ય સંઘ
- વર્ષ : 1981