રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમેઘ અને માટી
megh ane mati
માટી અને મેઘનાં મન મળી ગયાં છે
આ તડકો અને ઘાસ એવાં તો ભળી ગયાં છે-
કે નોખાં પાડી શકાતાં નથી પરસ્પરને
કઈ સોનાસળી ને કઈ કિરણસળી...!
હળી ગઈ છે હવાઓ મોસમી પવનો સાથે
તે ઘાસમાં ઘૂમરીઓ ખાય છે આકાશ!
પૃથ્વી સ્પંદિત થઈ ઊઠી છે આજે...
દરજીડો પાન સીવીને માળો રચે છે
રતુંબડો રાગ છલકાય છે કૂંપળે કૂંપળે
કાબરી ગાયે પાસો મૂકયો હોય એમ –
આભલું વરસે છે... ધરતી તેજ તેજ છે...
સીતાફળીને ડાળે ડાળે સારા દહાડા બેઠા છે!
અરે! આ તો ધૂપ-છાંવ કે અલખની પ્રીતિ?!
આ તરુઘટાઓ છે કે મેઘમાટીની અભિવ્યક્તિ રીતિ?!
ખેતરે ખેતરે ઝાંઝરી ને -
ઋતુની ખંજરી વાગે છે દિવસરાત...
કાંટાળી વાડે વાડે ફૂલોવાળી વેલ ચઢી છે –
હવે, કવિતા લખવાની જરૂર જ ક્યાં છે? –
મેઘ અને માટીનાં મન મળી ગયાં છે...
mati ane meghnan man mali gayan chhe
a taDko ane ghas ewan to bhali gayan chhe
ke nokhan paDi shakatan nathi parasparne
kai sonasli ne kai kiranasli !
hali gai chhe hawao mosmi pawno sathe
te ghasman ghumrio khay chhe akash!
prithwi spandit thai uthi chhe aaje
darjiDo pan siwine malo rache chhe
ratumbDo rag chhalkay chhe kumple kumple
kabri gaye paso mukyo hoy em –
abhalun warse chhe dharti tej tej chhe
sitaphline Dale Dale sara dahaDa betha chhe!
are! aa to dhoop chhanw ke alakhni priti?!
a tarughtao chhe ke meghmatini abhiwyakti riti?!
khetre khetre jhanjhri ne
rituni khanjri wage chhe diwasrat
kantali waDe waDe phulowali wel chaDhi chhe –
hwe, kawita lakhwani jarur ja kyan chhe? –
megh ane matinan man mali gayan chhe
mati ane meghnan man mali gayan chhe
a taDko ane ghas ewan to bhali gayan chhe
ke nokhan paDi shakatan nathi parasparne
kai sonasli ne kai kiranasli !
hali gai chhe hawao mosmi pawno sathe
te ghasman ghumrio khay chhe akash!
prithwi spandit thai uthi chhe aaje
darjiDo pan siwine malo rache chhe
ratumbDo rag chhalkay chhe kumple kumple
kabri gaye paso mukyo hoy em –
abhalun warse chhe dharti tej tej chhe
sitaphline Dale Dale sara dahaDa betha chhe!
are! aa to dhoop chhanw ke alakhni priti?!
a tarughtao chhe ke meghmatini abhiwyakti riti?!
khetre khetre jhanjhri ne
rituni khanjri wage chhe diwasrat
kantali waDe waDe phulowali wel chaDhi chhe –
hwe, kawita lakhwani jarur ja kyan chhe? –
megh ane matinan man mali gayan chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : ચૂંટેલી કવિતા : મણિલાલ હ. પટેલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 40)
- સર્જક : મણિલાલ હ. પટેલ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી, ગાંધીનગર
- વર્ષ : 2020