બેસ, બેસ, દેડકી!
ગાવું હોય તો ગા,
ને ખાવું હોય તો ખા;
નહીં તો જા.....
મારે પાંચ શેર કામ
ને અધમણ આરામ બાકી છે.
તું તો બોલ્યા કરે,
ને આકાશ પેટમાં ફુલાવ્યા કરે!...
મારે તો સાત લાખ સપનાં
ને વીસ લાખ વાસના બાકી છે.
તું તારે ડોલ્યા કર,
ને ગળ્યા કર જીવડાં......
મારે તો અનંત ગાઉનાં મરવાં
ને અનંત ગાઉનાં જનમવાં બાકી છે.
બેસ બેસ, દેડકી! મૂગી!
ખા તારે ખાવું હોય તો,
નહીંતર ભાગ અહીંથી કૂદતી કૂદતી!.....
મારે તો સાત પગથિયાં ઊતરવાં
ને સાત પગથિયાં ચઢવાં બાકી છે.
દેડકી! ડાહી થા,
મળે તે ખા,
સૂઝે તે ગા
ને નહીંતર જા.... પાવલો પા.....
bes, bes, deDki!
gawun hoy to ga,
ne khawun hoy to kha;
nahin to ja
mare panch sher kaam
ne adhman aram baki chhe
tun to bolya kare,
ne akash petman phulawya kare!
mare to sat lakh sapnan
ne wees lakh wasana baki chhe
tun tare Dolya kar,
ne galya kar jiwDan
mare to anant gaunan marwan
ne anant gaunan janamwan baki chhe
bes bes, deDki! mugi!
kha tare khawun hoy to,
nahintar bhag ahinthi kudti kudti!
mare to sat pagathiyan utarwan
ne sat pagathiyan chaDhwan baki chhe
deDki! Dahi tha,
male te kha,
sujhe te ga
ne nahintar ja pawlo pa
bes, bes, deDki!
gawun hoy to ga,
ne khawun hoy to kha;
nahin to ja
mare panch sher kaam
ne adhman aram baki chhe
tun to bolya kare,
ne akash petman phulawya kare!
mare to sat lakh sapnan
ne wees lakh wasana baki chhe
tun tare Dolya kar,
ne galya kar jiwDan
mare to anant gaunan marwan
ne anant gaunan janamwan baki chhe
bes bes, deDki! mugi!
kha tare khawun hoy to,
nahintar bhag ahinthi kudti kudti!
mare to sat pagathiyan utarwan
ne sat pagathiyan chaDhwan baki chhe
deDki! Dahi tha,
male te kha,
sujhe te ga
ne nahintar ja pawlo pa
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 211)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004