
આજેય એ ભૂખ નામની અપરાજીત સ્ત્રી
પાનની પિચકારીઓથી ભરેલા
ખૂણામાં પડેલો રોટલીનો ટુકડો ઉપાડી મોઢામાં મૂકી શકે છે
બરાબર એ સમયે હું વેઈટરને બોલાવી
એસી વધારવાની સૂચના આપું છું.
આજેય પેલી પહાડીમાં
અર્ધાં જ વસ્ત્રો પહેરેલ
ભારતીય નારી લાકડાં વીણવા જઈ રહી છે
બરાબર ત્યારે જ હું
બ્રાન્ડેડ કાપડના શૉ રૂમ આગળ
મારી ચકચકતી કાર પાર્ક કરી રહ્યો છું.
આજેય
આજેય ડુંગર પરથી વહી આવતું પાણી
બે હાથની પોશ વાળીને એ પીવે છે
જ્યારે પણ તરસ લાગે ત્યારે ત્યારે.
બરાબર ત્યારે જ
હું હાથ લંબાવું,અરે હોઠ લંબાવું
ને, સીધું પાણી મોંઢામાં આવે એવી વ્યવસ્થા કરાવું છું.
આજેય લખોટી ચોરી જતો હોય એમ
કોઈ ઉદ્યોગપતિ એની જમીન હડપ કરી જાય છે
ત્યારે હું ખાદીનો ઈસ્ત્રીટાઈટ ઝભ્ભો પહેરીને
મંચ પરથી મારા ખરીદેલા માણસો
નક્કી કરેલા સમયે તાળીઓ પાડે એમ એમ
ગોખેલું ભાષણ ઠપકારું છું.
આજેય.....
આજેય...
દિવસ ઉગે છે એમ જ ઉગે છે
જ્યારે મારો ને એનો પૂર્વજ
તાજું જ મારેલું સસલું
બે પથરા અથડાવી
અગ્નિ પેદા કરી...શેકીને...
ભેગા મળી નાગા નાચતા નાચતા ખાતા હતા.
aajey e bhookh namni aprajit stri
panni pichkariothi bharela
khunaman paDelo rotlino tukDo upaDi moDhaman muki shake chhe
barabar e samye hun weitarne bolawi
esi wadharwani suchana apun chhun
ajey peli pahaDiman
ardhan ja wastro paherel
bharatiy nari lakDan winwa jai rahi chhe
barabar tyare ja hun
branDeD kapaDna shau room aagal
mari chakachakti kar park kari rahyo chhun
ajey
ajey Dungar parthi wahi awatun pani
be hathni posh waline e piwe chhe
jyare pan taras lage tyare tyare
barabar tyare ja
hun hath lambawun,are hoth lambawun
ne, sidhun pani monDhaman aawe ewi wyawastha karawun chhun
ajey lakhoti chori jato hoy em
koi udyogapti eni jamin haDap kari jay chhe
tyare hun khadino istritait jhabhbho paherine
manch parthi mara kharidela manso
nakki karela samye talio paDe em em
gokhelun bhashan thapkarun chhun
ajey
ajey
diwas uge chhe em ja uge chhe
jyare maro ne eno purwaj
tajun ja marelun sasalun
be pathra athDawi
agni peda kari shekine
bhega mali naga nachta nachta khata hata
aajey e bhookh namni aprajit stri
panni pichkariothi bharela
khunaman paDelo rotlino tukDo upaDi moDhaman muki shake chhe
barabar e samye hun weitarne bolawi
esi wadharwani suchana apun chhun
ajey peli pahaDiman
ardhan ja wastro paherel
bharatiy nari lakDan winwa jai rahi chhe
barabar tyare ja hun
branDeD kapaDna shau room aagal
mari chakachakti kar park kari rahyo chhun
ajey
ajey Dungar parthi wahi awatun pani
be hathni posh waline e piwe chhe
jyare pan taras lage tyare tyare
barabar tyare ja
hun hath lambawun,are hoth lambawun
ne, sidhun pani monDhaman aawe ewi wyawastha karawun chhun
ajey lakhoti chori jato hoy em
koi udyogapti eni jamin haDap kari jay chhe
tyare hun khadino istritait jhabhbho paherine
manch parthi mara kharidela manso
nakki karela samye talio paDe em em
gokhelun bhashan thapkarun chhun
ajey
ajey
diwas uge chhe em ja uge chhe
jyare maro ne eno purwaj
tajun ja marelun sasalun
be pathra athDawi
agni peda kari shekine
bhega mali naga nachta nachta khata hata



સ્રોત
- પુસ્તક : કવિ તરફથી મળેલી કૃતિ