રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆગડ બાલવજે આગડ બાલાવજે
ધાહ્યાને પૂલે કરીને આગડ બાલાવજે
કોઈ શાવકાર બેદ રાખી
સરકારાણે સાથ આપે
એકે ઘૂચે તિરાણે તે પાણી પીવાડજે...આગડ
કોઈ પટેન જો દગો કરી
સરકારાણે સાથ આપે
ધનુષ તકલી કાન્છાલામાં કૂટી બેહાડજે...આગડ
કોઈ પોલીસ જો જુલ્મી બની
સરકારાણે સાથે આપે
એકે હિંદવે ટન્પાણે બે ડિબરે ઊઠાડજે...આગડ
aagaD 1 balawje ra aagaD balawje
dhahyane 3 pule karine aagaD balawje
koi shawkar bed rakhi
sarkarane sath aape
eke ghuche 4 tirane pa te pani piwaDje aagaD
koi paten 6 jo dago kari
sarkarane sath aape
dhanush 7 takli kanchhalaman 8 kuti behaDje aagaD
koi polis jo julmi bani
sarkarane sathe aape
eke hindwe 9 tanpane 10 be Dibre 11 uthaDje aagaD
1 aag ra salgawje 3 ghasna pula 4 dhuso pa ne 6 polisaptel
7 wansni takli 8 kanpatti 9 gaDane pachhalthi teko aapna lakaDun
10 mathu 11 phaDcha
aagaD 1 balawje ra aagaD balawje
dhahyane 3 pule karine aagaD balawje
koi shawkar bed rakhi
sarkarane sath aape
eke ghuche 4 tirane pa te pani piwaDje aagaD
koi paten 6 jo dago kari
sarkarane sath aape
dhanush 7 takli kanchhalaman 8 kuti behaDje aagaD
koi polis jo julmi bani
sarkarane sathe aape
eke hindwe 9 tanpane 10 be Dibre 11 uthaDje aagaD
1 aag ra salgawje 3 ghasna pula 4 dhuso pa ne 6 polisaptel
7 wansni takli 8 kanpatti 9 gaDane pachhalthi teko aapna lakaDun
10 mathu 11 phaDcha
(1) આગડ = આગ; (2) બાલવજે = સળગાવજે; (3) ધાહ્યા = ઘાસના પૂળા; (4) ઘૂચે = ધૂસો; (5) તિરાણે = ને; (6) પટેન = પોલીસપટેલ; (7) ધનુષ = વાંસની તકલી; (8) કાન્છાલા = કાનપટ્ટી; (9) હિંદવે = ગાડાને પાછળથી ટેકો આપના લાકડું; (10) ટન્પાણે = માથુ; (11) ડિબરે = ફાડ્ચા
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 138)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : દલિત સાહિત્ય સંઘ
- વર્ષ : 1981