એકલ ખાવું, એકલ જોવું, એકલ રમવું ઈશ!
એકલ વાટે વિચરવું, કરમ ન કદી લખીશ.
એકલ દેતા દાન જે, એકલ ઝૂઝતા જંગ,
એકલ જગનિન્દા સહે, એ મરદોને રંગ!
એકલ ભલાં તપસ્વીઓ, રસિયાં ભલાં જ દોય,
બીજાં ત્રણ, ત્રણ કે અધિક, જો દિલ દંભ ન હોય.
સુંદર સુંદર સૌ કહે, સુંદર કહ્યે શું જાય ?
(ઈ) સાચા સુંદર કારણે, (જેનો) કળીકળી જીવ કપાય.
તન ખોટાં, હૈયાં ખૂટલ, ધરવ ન કશીયે વાત,
એ કળજુગની જાત, શાણા સમજે સાનમાં
મુખ સમ કો મંગલ નહિ, મૃત્યુ સમી નહિ હાણ,
જગ સમ કો જંગલ નહિ, સત્ય સમી નહિ વાણ.
ekal khawun, ekal jowun, ekal ramawun ish!
ekal wate wicharawun, karam na kadi lakhish
ekal deta dan je, ekal jhujhta jang,
ekal jagninda sahe, e mardone rang!
ekal bhalan tapaswio, rasiyan bhalan ja doy,
bijan tran, tran ke adhik, jo dil dambh na hoy
sundar sundar sau kahe, sundar kahye shun jay ?
(i) sacha sundar karne, (jeno) kalikli jeew kapay
tan khotan, haiyan khutal, dharaw na kashiye wat,
e kalajugni jat, shana samje sanman
mukh sam ko mangal nahi, mrityu sami nahi han,
jag sam ko jangal nahi, satya sami nahi wan
ekal khawun, ekal jowun, ekal ramawun ish!
ekal wate wicharawun, karam na kadi lakhish
ekal deta dan je, ekal jhujhta jang,
ekal jagninda sahe, e mardone rang!
ekal bhalan tapaswio, rasiyan bhalan ja doy,
bijan tran, tran ke adhik, jo dil dambh na hoy
sundar sundar sau kahe, sundar kahye shun jay ?
(i) sacha sundar karne, (jeno) kalikli jeew kapay
tan khotan, haiyan khutal, dharaw na kashiye wat,
e kalajugni jat, shana samje sanman
mukh sam ko mangal nahi, mrityu sami nahi han,
jag sam ko jangal nahi, satya sami nahi wan
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ રા. વિ. પાઠક (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2012