સ્વસ્તિ શ્રી શુભ સ્થાન સોહામણું જ્યાંહે રાજે સદા રઘુનાથ;
કાગળ લખે કામની.
લખે લંકા થકી સીતા સુંદરી, હેતે વંદે જોડી જોડ હાથ. કાગળo
પત્ર આવ્યો તમારો પ્રીતિ ભર્યો, વહાલા વાંચી થયો વીશરામ;
પણ જીવને તમથી જુદાં પડે, ઘણા દિવસ થયા ઘનશામ. કાo
માટે મળવાને મન અકળાય છે, ઘડીએક તે જુગ જેવી જાય;
મારાં નેણનાં નીરથી નાથજી, સુતાં રજનીમાં સેજ ભીંજાય. કાo
ઘેર ચાલો હવે તો ઘણી થઈ, નહીં તો જીવડો જાશે જરૂર;
દૈવે પાંખો આપી હોય પિંડમાં, ઉડી આવું દેશાવર દૂર. કાo
વાહાલા નિત્ય નવી વારતા વાંચીએ, જેથી પામીએ પૂરો પ્રમોદ;
ચતુરાઈના ચોજ હું ચાળવું, આવી વિદ્યાના કરીએ વિનોદ. કાo
તાંબા કૂંડી ઊંડી રૂડી ઓપતી, ભાવે ભરૂં માંહી નિર્મળાં નીર;
બેસજો બાજોઠે ચડી મારા ચોકમાં, સ્વામી નવરાવું ચોળી શરીર. કાo
કરૂં સરસ રસોઈ રૂડી રીતથી, પ્રીતે પીરશીને બેસું હું પાસ;
એવા દીવસ તે કેંદી દેખાડશો, ક્યારે અંતરની પૂરશો આશ. કાo
સ્વામી તમ વિના પીયર ને સાસરું, સુનો લાગે છે સઘળો સંસાર;
મારા માથાથી મોંઘા પ્રભુ તમે, મારા આતમના છો આધાર. કાo
આવે પરવના દિન સુખ સર્વને, હું તો શોકે ઉદાસી સદાય;
ગાજે મેઘ ને દમકે જો દામની, આખી જામની જંપ ન થાય. કાo
હું તો સુની દેખું સુખ સેજડી, ખાલી મંદિર ખાવાને ધાય;
ભરી વસ્તી ઉજડ જેવી ભાસે છે, એક તમવિના ત્રિભુવનરાય. કાo
વાહાલા હું તમને કેમ વીસરી, કેમ વીસર્યું દાદાનું વતન;
પત્ર વાંચીને વેહેલા પધારજો, સ્વામી શરીરનાં કરો જતન. કાo
કોઈને દુખીયાં દેખીને દુઃખ પામતા, તેવી નાથ તમારી છે ટેવ;
આવે અવસરે કેમ કઠણ થયા, તમે દલપતરામના દેવ; કાo
swasti shri shubh sthan sohamanun jyanhe raje sada raghunath;
kagal lakhe kamni
lakhe lanka thaki sita sundri, hete wande joDi joD hath kagalo
patr aawyo tamaro priti bharyo, wahala wanchi thayo wishram;
pan jiwne tamthi judan paDe, ghana diwas thaya ghansham kao
mate malwane man aklay chhe, ghaDiyek te jug jewi jay;
maran nennan nirthi nathji, sutan rajniman sej bhinjay kao
gher chalo hwe to ghani thai, nahin to jiwDo jashe jarur;
daiwe pankho aapi hoy pinDman, uDi awun deshawar door kao
wahala nitya nawi warta wanchiye, jethi pamiye puro pramod;
chaturaina choj hun chalawun, aawi widyana kariye winod kao
tamba kunDi unDi ruDi opti, bhawe bharun manhi nirmlan neer;
besjo bajothe chaDi mara chokman, swami nawrawun choli sharir kao
karun saras rasoi ruDi ritthi, prite pirshine besun hun pas;
ewa diwas te kendi dekhaDsho, kyare antarni pursho aash kao
swami tam wina piyar ne sasarun, suno lage chhe saghlo sansar;
mara mathathi mongha prabhu tame, mara atamna chho adhar kao
awe parawna din sukh sarwne, hun to shoke udasi saday;
gaje megh ne damke jo damani, aakhi jamani jamp na thay kao
hun to suni dekhun sukh sejDi, khali mandir khawane dhay;
bhari wasti ujaD jewi bhase chhe, ek tamawina tribhuwanray kao
wahala hun tamne kem wisri, kem wisaryun dadanun watan;
patr wanchine wehela padharjo, swami sharirnan karo jatan kao
koine dukhiyan dekhine dukha pamta, tewi nath tamari chhe tew;
awe awasre kem kathan thaya, tame dalapatramna dew; kao
swasti shri shubh sthan sohamanun jyanhe raje sada raghunath;
kagal lakhe kamni
lakhe lanka thaki sita sundri, hete wande joDi joD hath kagalo
patr aawyo tamaro priti bharyo, wahala wanchi thayo wishram;
pan jiwne tamthi judan paDe, ghana diwas thaya ghansham kao
mate malwane man aklay chhe, ghaDiyek te jug jewi jay;
maran nennan nirthi nathji, sutan rajniman sej bhinjay kao
gher chalo hwe to ghani thai, nahin to jiwDo jashe jarur;
daiwe pankho aapi hoy pinDman, uDi awun deshawar door kao
wahala nitya nawi warta wanchiye, jethi pamiye puro pramod;
chaturaina choj hun chalawun, aawi widyana kariye winod kao
tamba kunDi unDi ruDi opti, bhawe bharun manhi nirmlan neer;
besjo bajothe chaDi mara chokman, swami nawrawun choli sharir kao
karun saras rasoi ruDi ritthi, prite pirshine besun hun pas;
ewa diwas te kendi dekhaDsho, kyare antarni pursho aash kao
swami tam wina piyar ne sasarun, suno lage chhe saghlo sansar;
mara mathathi mongha prabhu tame, mara atamna chho adhar kao
awe parawna din sukh sarwne, hun to shoke udasi saday;
gaje megh ne damke jo damani, aakhi jamani jamp na thay kao
hun to suni dekhun sukh sejDi, khali mandir khawane dhay;
bhari wasti ujaD jewi bhase chhe, ek tamawina tribhuwanray kao
wahala hun tamne kem wisri, kem wisaryun dadanun watan;
patr wanchine wehela padharjo, swami sharirnan karo jatan kao
koine dukhiyan dekhine dukha pamta, tewi nath tamari chhe tew;
awe awasre kem kathan thaya, tame dalapatramna dew; kao
સ્રોત
- પુસ્તક : દલપતરામનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 114)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2008