
એવું રે તપી ધરતી, એવું રે તપી
જેવાં તપ રે તપ્યાં'તાં એક દિન પારવતી સતી.
અંગ રે સુકાય, એના રંગ રે સુકાય,
કાયાના અમરત એનાં ઊડી ચાલ્યાં જાય.
તોય ન આવ્યો હજુ મેહુલો જતિ! એવું રે.
વન રે વિમાસે, એનાં જન રે વિમાસે,
પંખીડાં જોતાં એનાં પશુઓ આકાશે,
જટાળો એ જોગી ક્યાંયે કળાતો નથી! એવું રે.
કહો ને તમે સૌ તારા! દૂરે છો દેખનારા,
કહો ને ડુંગરનાં શિખરો! આકાશે પહોંચનારાં :
આંખોની વીજ એની ઝબૂકી કહીં? એવું રે.
કહો ને સાગરનાં પાણી, તમને છે સંભળાણી
ઘેરી ગંભીર એની આવતી ક્યાંયે વાણી?
એની રે કમાન દીઠી તણાઈ કહીં? એવું રે.
આવો ને મેહુલિયા! આવો, ધરતીનાં તપ છોડાવો
રૂપે ને રંગે નવાં, તપસીને એ સુહાવો :
અમરતથી હૈયું એનું દિયો ને ભરી! એવું રે.
ewun re tapi dharti, ewun re tapi
jewan tap re tapyantan ek din parawti sati
ang re sukay, ena rang re sukay,
kayana amrat enan uDi chalyan jay
toy na aawyo haju mehulo jati! ewun re
wan re wimase, enan jan re wimase,
pankhiDan jotan enan pashuo akashe,
jatalo e jogi kyanye kalato nathi! ewun re
kaho ne tame sau tara! dure chho dekhnara,
kaho ne Dungarnan shikhro! akashe pahonchnaran ha
ankhoni weej eni jhabuki kahin? ewun re
kaho ne sagarnan pani, tamne chhe sambhlani
gheri gambhir eni awati kyanye wani?
eni re kaman dithi tanai kahin? ewun re
awo ne mehuliya! aawo, dhartinan tap chhoDawo
rupe ne range nawan, tapsine e suhawo ha
amaratthi haiyun enun diyo ne bhari! ewun re
ewun re tapi dharti, ewun re tapi
jewan tap re tapyantan ek din parawti sati
ang re sukay, ena rang re sukay,
kayana amrat enan uDi chalyan jay
toy na aawyo haju mehulo jati! ewun re
wan re wimase, enan jan re wimase,
pankhiDan jotan enan pashuo akashe,
jatalo e jogi kyanye kalato nathi! ewun re
kaho ne tame sau tara! dure chho dekhnara,
kaho ne Dungarnan shikhro! akashe pahonchnaran ha
ankhoni weej eni jhabuki kahin? ewun re
kaho ne sagarnan pani, tamne chhe sambhlani
gheri gambhir eni awati kyanye wani?
eni re kaman dithi tanai kahin? ewun re
awo ne mehuliya! aawo, dhartinan tap chhoDawo
rupe ne range nawan, tapsine e suhawo ha
amaratthi haiyun enun diyo ne bhari! ewun re



સ્રોત
- પુસ્તક : બાલકાવ્યવિમર્શ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 94)
- સંપાદક : હરિકૃષ્ણ પાઠક
- પ્રકાશક : ગૂર્જર સાહિત્ય પ્રકાશન
- વર્ષ : 2021