રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએક હતો ઊંઘણસી રાજા,
મનમાં તેને કોડ ઝાઝા;
દૂધ ખાય, દહીં ખાય,
ખાતો પીતો જાડો થાય,
વાત કરતાં ઊંઘી જાય.
એક દી’ રાજા કરે વિચાર,
કરું પરાક્રમ કરી શિકાર.
ઝટ થયો તે ઘોડે સવાર
ભેટે બાંધીને તલવાર.
રસ્તે ચોગમ ઝાઝાં ઝાડ,
ફરતે મોટેમોટા પહાડ,
રાજા વનમાં ભૂલો પડ્યો,
બડલો એક નજરે ચડ્યો.
વડલે લટકે મોટા સાપ,
બોલે રાજા, ‘ઓ રે! બાપ!’
ઘોડો મનમાં મલકી રહે
રાણીને જઈ વાત કહે.
‘મળી ગયું રાજાનું માપ–
વડવાઈને માને સાપ!’
ek hato unghansi raja,
manman tene koD jhajha;
doodh khay, dahin khay,
khato pito jaDo thay,
wat kartan unghi jay
ek dee’ raja kare wichar,
karun parakram kari shikar
jhat thayo te ghoDe sawar
bhete bandhine talwar
raste chogam jhajhan jhaD,
pharte motemota pahaD,
raja wanman bhulo paDyo,
baDlo ek najre chaDyo
waDle latke mota sap,
bole raja, ‘o re! bap!’
ghoDo manman malki rahe
ranine jai wat kahe
‘mali gayun rajanun map–
waDwaine mane sap!’
ek hato unghansi raja,
manman tene koD jhajha;
doodh khay, dahin khay,
khato pito jaDo thay,
wat kartan unghi jay
ek dee’ raja kare wichar,
karun parakram kari shikar
jhat thayo te ghoDe sawar
bhete bandhine talwar
raste chogam jhajhan jhaD,
pharte motemota pahaD,
raja wanman bhulo paDyo,
baDlo ek najre chaDyo
waDle latke mota sap,
bole raja, ‘o re! bap!’
ghoDo manman malki rahe
ranine jai wat kahe
‘mali gayun rajanun map–
waDwaine mane sap!’
સ્રોત
- પુસ્તક : મઘમઘાટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 11)
- સંપાદક : કનૈયાલાલ જોશી, કાન્તિ કડિયા
- પ્રકાશક : હાર્દિક પ્રકાશન
- વર્ષ : 1982