રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવનરાવનની ગલીઓમાં સહુ કહે ક્રિકેટર મોટો કહાન,
દિન આખો ગિલ્લી દંડાના મચવે છે ખોટાં તોફાન.
માતાપિતાને વશ ના રહેતો દોસ્તોનાં મેલાવે માન,
દંડો મારીને મટુકી ફોડે નાના મોટાનું ના ભાન.
મનમાં સમજે, હું જ એકલો, ગોપગોપીઓ કંઈ ન વિસાત,
રમનારામાં ભરાડીઓની સાવ જ નોખી સરજી ન્યાત.
મનમાં જો એ સમજે કે હું ખેલાડીઓમાં પાડું વટ,
તો એને મોકો આપી દો ટેસ્ટમેચમાં રમવા ઝટ.
નાના ગામતણી ગલીઓમાં દડા ઉડાડેથી શું વળે?
‘લોર્ડસ’ તણા મેદાને આવી રમી બતાવે તો કંઈ કળે.
ગોવાળોને ફટકાબાજી કરી આંજતો ભટકે કહાન,
એક વખત તો બેટ હાથમાં લઈ જો સામે ‘ઇમરાનખાન.’
ધીમો, ઝડપી બૉલ નાખીને ‘બોયકોટ’ને કરી જો મ્હાત,
મેહુલિયાની જેમ વરસો ‘લોઈડ’ કરી દે ખાટા દાંત.
ઝંઝાવાતી ‘થોમસન’ સામે એકવાર જો ઊભો રહે,
ભલે આઉટ થા પહેલે બૉલે તોય તને શાબાશ કહે.
ભોળી ભાળી છોકરીઓને ચતુરાઈથી આંજે કહાન,
અરે! અમારી છોકરીઓની ટીમ મહીં નહીં પામે સ્થાન.
એમ છતાં અરમાન હોય કે હું જ એક ખેલાડી ખાસ,
‘વાનખેડ’માં આવી રમ, રણ છોડીને કરીને નાસાનાસ.
wanrawanni galioman sahu kahe kriketar moto kahan,
din aakho gilli danDana machwe chhe khotan tophan
matapitane wash na raheto dostonan melawe man,
danDo marine matuki phoDe nana motanun na bhan
manman samje, hun ja eklo, gopgopio kani na wisat,
ramnaraman bharaDioni saw ja nokhi sarji nyat
manman jo e samje ke hun khelaDioman paDun wat,
to ene moko aapi do testmechman ramwa jhat
nana gamatni galioman daDa uDaDethi shun wale?
‘lorDas’ tana medane aawi rami batawe to kani kale
gowalone phatkabaji kari anjto bhatke kahan,
ek wakhat to bet hathman lai jo same ‘imrankhan ’
dhimo, jhaDpi baul nakhine ‘boykot’ne kari jo mhat,
mehuliyani jem warso ‘loiD’ kari de khata dant
jhanjhawati ‘thomsan’ same ekwar jo ubho rahe,
bhale aaut tha pahele baule toy tane shabash kahe
bholi bhali chhokrione chaturaithi aanje kahan,
are! amari chhokrioni teem mahin nahin pame sthan
em chhatan arman hoy ke hun ja ek khelaDi khas,
‘wankheD’man aawi ram, ran chhoDine karine nasanas
wanrawanni galioman sahu kahe kriketar moto kahan,
din aakho gilli danDana machwe chhe khotan tophan
matapitane wash na raheto dostonan melawe man,
danDo marine matuki phoDe nana motanun na bhan
manman samje, hun ja eklo, gopgopio kani na wisat,
ramnaraman bharaDioni saw ja nokhi sarji nyat
manman jo e samje ke hun khelaDioman paDun wat,
to ene moko aapi do testmechman ramwa jhat
nana gamatni galioman daDa uDaDethi shun wale?
‘lorDas’ tana medane aawi rami batawe to kani kale
gowalone phatkabaji kari anjto bhatke kahan,
ek wakhat to bet hathman lai jo same ‘imrankhan ’
dhimo, jhaDpi baul nakhine ‘boykot’ne kari jo mhat,
mehuliyani jem warso ‘loiD’ kari de khata dant
jhanjhawati ‘thomsan’ same ekwar jo ubho rahe,
bhale aaut tha pahele baule toy tane shabash kahe
bholi bhali chhokrione chaturaithi aanje kahan,
are! amari chhokrioni teem mahin nahin pame sthan
em chhatan arman hoy ke hun ja ek khelaDi khas,
‘wankheD’man aawi ram, ran chhoDine karine nasanas
સ્રોત
- પુસ્તક : મઘમઘાટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 29)
- સંપાદક : કનૈયાલાલ જોશી, કાન્તિ કડિયા
- પ્રકાશક : હાર્દિક પ્રકાશન
- વર્ષ : 1982