[ઢાળ: ‘મારે ઘેર આવજો માવા, ઊનાં ઊનાં ઢેબરાં ખાવા’]
મારે ઘેર આવજે, બેની!
નાની તારી ગૂંથવા વેણી.
આપણા દેશમાં નીર ખૂટ્યાં ને
સળગે કાળ દુકાળ,
ફૂલ વિના મારી બેનડી! તારા
શોભતા નો'તા વાળ. -મારે.
બાગબગીચાના રોપ નથી, બેની,
ઊગતા મારે ઘેર;
મોગરા ડોલર જાઈ ચંબેલીની
મારે માથે નથી મ્હેર. -મારે.
રૂપ સુગંધી હું કાંઈ નો જાણું,
ડુંગરાનો ગોવાળ;
આવળ બાવળ આકડા કેરી
કાંટ્યમાં આથડનાર. -મારે
ડુંગરાની ઊંચી ટોચ ઊભેલાં
રાતડાં ગુલેનાર;
સાપ-વીંટ્યાં પીળા કેવડા હું મારી
બેન સાટુ વીણનાર. -મારે.
પ્હાડ તણે પેટાળ ઊગેલાં
લાલ કરેણીનાં ઝાડ;
કેશૂડલાં કેરી વાંકડી કળીઓ
વીણીશ છેલ્લી ડાળ. -મારે.
ખેતર વચ્ચે ખોઈ વાળીને
ફૂલ ઝીણાં ખોળીશ;
વાગશે કાંટા દુઃખશે પાની
તોય જરીકે ન બ્હીશ. -મારે
સાંજ વેળા મારી ગાવડી ઘોળી
આવીશ દોટાદોટ;
ગોંદરે ઊભીને વાટ જોતી બેની
માંડશે ઝૂંટાઝૂંટ. -મારે.
મોઢડાં નો મચકોડજે, બાપુ!
જોઈ જંગલનાં ફૂલ;
મોરલીવાળાને માથડે એ તો
ઓપતાં'તાં અણમૂલ. -મારે.
શિવ ભોળા, ભોળાં પારવતી એને
ભાવતાં દિવસરાત
તુંય ભોળી, મારી દેવડી! તુંને
શોભશે સુંદર ભાત. -મારે.
ભાઈ ભાભી બેય ભેળાં બેસીને
ગૂંથશું તારે ચૂલ;
થોડી ઘડીથી પે’રી રાખજે વીરનાં
વીણેલ વેણી-ફૂલ!
મારે ઘેર આવજે બેની,
લાંબી તારી ગૂંથવા વેણી!
(1928)
[Dhalah ‘mare gher aawjo mawa, unan unan Dhebran khawa’]
mare gher aawje, beni!
nani tari gunthwa weni
apna deshman neer khutyan ne
salge kal dukal,
phool wina mari benDi! tara
shobhta nota wal mare
bagabgichana rop nathi, beni,
ugta mare gher;
mogra Dolar jai chambelini
mare mathe nathi mher mare
roop sugandhi hun kani no janun,
Dungrano gowal;
awal bawal aakDa keri
kantyman athaDnar mare
Dungrani unchi toch ubhelan
ratDan gulenar;
sap wintyan pila kewDa hun mari
ben satu winnar mare
phaD tane petal ugelan
lal kareninan jhaD;
keshuDlan keri wankDi kalio
winish chhelli Dal mare
khetar wachche khoi waline
phool jhinan kholish;
wagshe kanta dukhashe pani
toy jarike na bheesh mare
sanj wela mari gawDi gholi
awish dotadot;
gondre ubhine wat joti beni
manDshe jhuntajhunt mare
moDhDan no machkoDje, bapu!
joi jangalnan phool;
morliwalane mathDe e to
optantan anmul mare
shiw bhola, bholan parawti ene
bhawtan diwasrat
tunya bholi, mari dewDi! tunne
shobhshe sundar bhat mare
bhai bhabhi bey bhelan besine
gunthashun tare chool;
thoDi ghaDithi pe’ri rakhje wirnan
winel weni phool!
mare gher aawje beni,
lambi tari gunthwa weni!
(1928)
[Dhalah ‘mare gher aawjo mawa, unan unan Dhebran khawa’]
mare gher aawje, beni!
nani tari gunthwa weni
apna deshman neer khutyan ne
salge kal dukal,
phool wina mari benDi! tara
shobhta nota wal mare
bagabgichana rop nathi, beni,
ugta mare gher;
mogra Dolar jai chambelini
mare mathe nathi mher mare
roop sugandhi hun kani no janun,
Dungrano gowal;
awal bawal aakDa keri
kantyman athaDnar mare
Dungrani unchi toch ubhelan
ratDan gulenar;
sap wintyan pila kewDa hun mari
ben satu winnar mare
phaD tane petal ugelan
lal kareninan jhaD;
keshuDlan keri wankDi kalio
winish chhelli Dal mare
khetar wachche khoi waline
phool jhinan kholish;
wagshe kanta dukhashe pani
toy jarike na bheesh mare
sanj wela mari gawDi gholi
awish dotadot;
gondre ubhine wat joti beni
manDshe jhuntajhunt mare
moDhDan no machkoDje, bapu!
joi jangalnan phool;
morliwalane mathDe e to
optantan anmul mare
shiw bhola, bholan parawti ene
bhawtan diwasrat
tunya bholi, mari dewDi! tunne
shobhshe sundar bhat mare
bhai bhabhi bey bhelan besine
gunthashun tare chool;
thoDi ghaDithi pe’ri rakhje wirnan
winel weni phool!
mare gher aawje beni,
lambi tari gunthwa weni!
(1928)
સ્રોત
- પુસ્તક : સોના નાવડી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 248)
- સંપાદક : જયંત મેઘાણી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1997