રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોનાની શી ઝૂંપડીમાં ગંગાડોશી રહેતાં’તાં
સવારમાં ઊઠીને ડોશી રામ નામ લેતાં’તાં–નાની.
કચરો કાઢીને ઝૂંપડી સાફસુફ કરતાં’તાં
નાઈ ધોઈને ડોશી પાણીડાં ભરતાં’તાં–નાની.
આંગણે ગુલાબ ને મોગરો ઝૂલતાં’તાં
પૂજા કાજે ડોશી ફૂલડાં વીણતાં’તાં–નાની.
રોટલો ને દાળશાક કરતાં’તાં
જમી કરીને ડોશી બેઘડી ઊંઘતાં’તાં–નાની.
બપોરે ગામનાં દળણાં દળતાં’તાં
દળીદળીને ડોશી પેટ જ ભરતાં’તાં–નાની.
સાંજરે ગામનાં છોકરાં આવતાં’તાં
ગંગામા તેમને વારતા કહેતાં’તાં
એક હતો ચકો, એક હતી ચકી
ચકો લાવ્યો ચોખાનો દાણો,
ચકી લાવી મગનો દાણો
તેની રાંધી ખીચડી–નાની.
nani shi jhumpDiman gangaDoshi rahetan’tan
sawarman uthine Doshi ram nam letan’tan–nani
kachro kaDhine jhumpDi saphsuph kartan’tan
nai dhoine Doshi paniDan bhartan’tan–nani
angne gulab ne mogro jhultan’tan
puja kaje Doshi phulDan wintan’tan–nani
rotlo ne dalshak kartan’tan
jami karine Doshi beghDi unghtan’tan–nani
bapore gamnan dalnan daltan’tan
dalidline Doshi pet ja bhartan’tan–nani
sanjre gamnan chhokran awtan’tan
gangama temne warta kahetan’tan
ek hato chako, ek hati chaki
chako lawyo chokhano dano,
chaki lawi magno dano
teni randhi khichDi–nani
nani shi jhumpDiman gangaDoshi rahetan’tan
sawarman uthine Doshi ram nam letan’tan–nani
kachro kaDhine jhumpDi saphsuph kartan’tan
nai dhoine Doshi paniDan bhartan’tan–nani
angne gulab ne mogro jhultan’tan
puja kaje Doshi phulDan wintan’tan–nani
rotlo ne dalshak kartan’tan
jami karine Doshi beghDi unghtan’tan–nani
bapore gamnan dalnan daltan’tan
dalidline Doshi pet ja bhartan’tan–nani
sanjre gamnan chhokran awtan’tan
gangama temne warta kahetan’tan
ek hato chako, ek hati chaki
chako lawyo chokhano dano,
chaki lawi magno dano
teni randhi khichDi–nani
સ્રોત
- પુસ્તક : બાળગીતો- 2 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 8)
- સંપાદક : સોમાભાઈ ભાવસાર
- પ્રકાશક : સંસ્કાર સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1978
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ