
બાલક બહુ રૂપાળું! ભરી ભરીને નેણ હું તો ન્યાળું!
ગાલે છે ખંજન, આંખે છે અંજન, બોલે શું કાલું કાલું! બાલક૦
વહાણા મહીં એ વહેલું ઉઠે ને પહેલું ધરે મુખ પ્યાલું. બાલક૦
બેસે એ ખસતું, ફરે છે હસતું, હેતે ઝડપથી હું તો ઝાલું. બાલક૦
કાને કડી, એને હાથે છે કલ્લી, કેડે સોહે કડીઆળું. બાલક૦
ઘુંટણે ભમતું, ભાવેથી જમતું, પાનબીડી હાથે આલું. બાલક૦
બેસે ઘુંટણીએ બારી ને ઓટલે, બેસી હશે રઢીઆળું. બાલક૦
પડતું આખડતું રાખું હું રડતું, મુખમાં સાકર ઘાલું. બાલક૦
પારણીએ પોઢે, ઓઢણ ઓઢે, ખાંતે હું એને હીંચોળું. બાલક૦
બાપ બોલાવે, એના કાકા હુલાવે, દાદી હું દુઃખડાં ટાળું. બાલક૦
માતાને વ્હાલે એ જાતું મોસાળે કેમ કરી એને ખાળું? બાલક૦
ખાવાનું માગે, સાલું વ્હાલેરું લાગે, રંગે સોહે રસીલું! બાલક૦
બે દંતુ દીસે, ખાવાને હીસે, ચેનાં કરે ચટકાળું. બાલક૦
એ તો રુડું રતન, એનાં કરજો જતન, એથી ઘરમાં હોય અજવાળું. બાલક૦
પાછાં વળજો વ્હેલાં, આવી મળજો પહેલાં, હું તો તેડું કરીશ વહેલું વહેલું. બાલક૦
વહેલાં વળજો બેટી! કોણ દે પાનપેટી? મારી આજ્ઞા કેરી પાળું. બાલક૦
બાલક બહુ રૂપાળું! હું તો નેનો ભરી ભરી ન્યાળું. બાલક૦
balak bahu rupalun! bhari bharine nen hun to nyalun!
gale chhe khanjan, ankhe chhe anjan, bole shun kalun kalun! balak0
wahana mahin e wahelun uthe ne pahelun dhare mukh pyalun balak0
bese e khasatun, phare chhe hasatun, hete jhaDapthi hun to jhalun balak0
kane kaDi, ene hathe chhe kalli, keDe sohe kaDialun balak0
ghuntne bhamatun, bhawethi jamatun, panbiDi hathe alun balak0
bese ghuntniye bari ne otle, besi hashe raDhialun balak0
paDatun akhaDatun rakhun hun raDatun, mukhman sakar ghalun balak0
parniye poDhe, oDhan oDhe, khante hun ene hincholun balak0
bap bolawe, ena kaka hulawe, dadi hun dukhaDan talun balak0
matane whale e jatun mosale kem kari ene khalun? balak0
khawanun mage, salun whalerun lage, range sohe rasilun! balak0
be dantu dise, khawane hise, chenan kare chatkalun balak0
e to ruDun ratan, enan karjo jatan, ethi gharman hoy ajwalun balak0
pachhan waljo whelan, aawi maljo pahelan, hun to teDun karish wahelun wahelun balak0
wahelan waljo beti! kon de panpeti? mari aagya keri palun balak0
balak bahu rupalun! hun to neno bhari bhari nyalun balak0
balak bahu rupalun! bhari bharine nen hun to nyalun!
gale chhe khanjan, ankhe chhe anjan, bole shun kalun kalun! balak0
wahana mahin e wahelun uthe ne pahelun dhare mukh pyalun balak0
bese e khasatun, phare chhe hasatun, hete jhaDapthi hun to jhalun balak0
kane kaDi, ene hathe chhe kalli, keDe sohe kaDialun balak0
ghuntne bhamatun, bhawethi jamatun, panbiDi hathe alun balak0
bese ghuntniye bari ne otle, besi hashe raDhialun balak0
paDatun akhaDatun rakhun hun raDatun, mukhman sakar ghalun balak0
parniye poDhe, oDhan oDhe, khante hun ene hincholun balak0
bap bolawe, ena kaka hulawe, dadi hun dukhaDan talun balak0
matane whale e jatun mosale kem kari ene khalun? balak0
khawanun mage, salun whalerun lage, range sohe rasilun! balak0
be dantu dise, khawane hise, chenan kare chatkalun balak0
e to ruDun ratan, enan karjo jatan, ethi gharman hoy ajwalun balak0
pachhan waljo whelan, aawi maljo pahelan, hun to teDun karish wahelun wahelun balak0
wahelan waljo beti! kon de panpeti? mari aagya keri palun balak0
balak bahu rupalun! hun to neno bhari bhari nyalun balak0



સ્રોત
- પુસ્તક : અનુભવ તરંગ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 112)
- સર્જક : તાપીગૌરી માણેકલાલ મુનશી
- પ્રકાશક : કનૈયાલાલ માણેકલાલ મુનશી
- વર્ષ : 1926