
ચાંદામામા ચતુર તમને વાત પૂછું કંઈ છાની;
ઉત્તર નહીં આપો તો તમને આણ દઉં છું 'બા'ની!
કોણ તમારા ઘરમાં બેસી
ચરખો રૂમઝૂમ કાંતે?
ચંચળ સસલું કેમ તમારી
ગોદે રહે નિરાંતે?
જગત બધું અજવાળે ને કાં તમ ઘરમાં અંધારું?
મામી અમારાં છે કજિયાળાં? કે મખ્ખીચૂસ વારુ?
રોજરોજના રૂપ-રંગ ને
ઘાટ-ઠાઠ સૌ જૂજવા;
બહુરૂપીનો વેશ બરાબર
શીખ્યા ક્યાંથી ભજવા?
પાંખોવાળી પરીઓ તમને રોજ હશે ત્યાં મળતી;
મામા! સાચ્ચું ક્હેજો, વાતો કદી અમારી કરતી?
નીંદરમાં જે સુંદર સમણાં
ચમકે ઝીણાં-ઝીણાં,
કહો, બધાં એ ક્યાંથી આવે?
દિવસ બધો ક્યાં રહેતાં?
પૂછ્યા તમને સવાલ વહાલે, ઉત્તર આપો મીઠ્ઠા,
આપો તો તો દોસ્ત બનીશું, નહીં તો કરશું કિટ્ટા!
chandamama chatur tamne wat puchhun kani chhani;
uttar nahin aapo to tamne aan daun chhun bani!
kon tamara gharman besi
charkho rumjhum kante?
chanchal sasalun kem tamari
gode rahe nirante?
jagat badhun ajwale ne kan tam gharman andharun?
mami amaran chhe kajiyalan? ke makhkhichus waru?
rojrojna roop rang ne
ghat thath sau jujwa;
bahurupino wesh barabar
shikhya kyanthi bhajwa?
pankhowali pario tamne roj hashe tyan malti;
mama! sachchun khejo, wato kadi amari karti?
nindarman je sundar samnan
chamke jhinan jhinan,
kaho, badhan e kyanthi aawe?
diwas badho kyan rahetan?
puchhya tamne sawal wahale, uttar aapo miththa,
apo to to dost banishun, nahin to karashun kitta!
chandamama chatur tamne wat puchhun kani chhani;
uttar nahin aapo to tamne aan daun chhun bani!
kon tamara gharman besi
charkho rumjhum kante?
chanchal sasalun kem tamari
gode rahe nirante?
jagat badhun ajwale ne kan tam gharman andharun?
mami amaran chhe kajiyalan? ke makhkhichus waru?
rojrojna roop rang ne
ghat thath sau jujwa;
bahurupino wesh barabar
shikhya kyanthi bhajwa?
pankhowali pario tamne roj hashe tyan malti;
mama! sachchun khejo, wato kadi amari karti?
nindarman je sundar samnan
chamke jhinan jhinan,
kaho, badhan e kyanthi aawe?
diwas badho kyan rahetan?
puchhya tamne sawal wahale, uttar aapo miththa,
apo to to dost banishun, nahin to karashun kitta!



સ્રોત
- પુસ્તક : ઝગમગિયાં (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 18)
- સંપાદક : અમૃતલાલ છ. પારેખ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1983