રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(‘સાત પગલી’નો ઢાળ)
ઘેરા ઘુમ્મટ જેવા ઊંચેરા આભમાંથી
ચમક ચાંદલિયો ચમકી રહ્યો,
ઝબૂક ઝબૂકતા તારલાના માળમાંથી
તેજભરી આંખે જોઈ રહ્યો,
ટમટમ ટમકતી અંધારી રાતમાં
ચાંદલિયો કાંઈ ખોળી રહ્યો,
કુંજ કુંજ વેલ વેલ વન વનની વાટડીમાં
શીતળ સેજ બિછાવી રહ્યો,
સરવર-સાગરનાં ઊંડેરાં નીર પર
મુખડું નચાવી મલકી રહ્યો,
કાળીભૂરી વાદળીની નીચે લપાતો
સંતાકૂકડીનો ખેલ ખેલી રહ્યો,
નાનાં બાળોને ચાંદનીમાં ખેલવા
તેજની બિછાત બિછાવી રહ્યો,
ખેલી રહ્યો ને કંઈ દોડી રહ્યો
ચાંદો બાળકને હૈયે વસ્યો,
બાળકનાં હોંશ-કોડ પૂરા એ પાડતો
એથી તો બાળકોએ મામો કહ્યો.
(‘sat pagli’no Dhaal)
ghera ghummat jewa unchera abhmanthi
chamak chandaliyo chamki rahyo,
jhabuk jhabukta tarlana malmanthi
tejabhri ankhe joi rahyo,
tamtam tamakti andhari ratman
chandaliyo kani kholi rahyo,
kunj kunj wel wel wan wanni watDiman
shital sej bichhawi rahyo,
sarwar sagarnan unDeran neer par
mukhaDun nachawi malki rahyo,
kalibhuri wadlini niche lapato
santakukDino khel kheli rahyo,
nanan balone chandniman khelwa
tejani bichhat bichhawi rahyo,
kheli rahyo ne kani doDi rahyo
chando balakne haiye wasyo,
balaknan honsh koD pura e paDto
ethi to balkoe mamo kahyo
(‘sat pagli’no Dhaal)
ghera ghummat jewa unchera abhmanthi
chamak chandaliyo chamki rahyo,
jhabuk jhabukta tarlana malmanthi
tejabhri ankhe joi rahyo,
tamtam tamakti andhari ratman
chandaliyo kani kholi rahyo,
kunj kunj wel wel wan wanni watDiman
shital sej bichhawi rahyo,
sarwar sagarnan unDeran neer par
mukhaDun nachawi malki rahyo,
kalibhuri wadlini niche lapato
santakukDino khel kheli rahyo,
nanan balone chandniman khelwa
tejani bichhat bichhawi rahyo,
kheli rahyo ne kani doDi rahyo
chando balakne haiye wasyo,
balaknan honsh koD pura e paDto
ethi to balkoe mamo kahyo
સ્રોત
- પુસ્તક : ગીતરાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 22)
- સંપાદક : ભાનુભાઈ પંડ્યા
- પ્રકાશક : ઘરશાળા પ્રકાશનમંદિર
- વર્ષ : 1945