મારે થાવું છે બાગનો માળી,
કે લઈને કોદાળી,
ને ફૂલઝાડ રોપ્યા કરું,
ને ઉછેર્યા કરું.
હાં રે મારે થાવું છે નાવનો ખલાસી,
હોડી લઈને ખાસી,
કે દેશ દેશ ઘૂમ્યા કરું,
ને હું ઘૂમ્યા કરું.
હાં રે મારે થાવું છે આભનો વિમાની,
ને સફરે દુનિયાની,
ઊડું કેડ બાંધીને,
નિત્ય નવું જોયા કરું.
હાં રે મારે થાવું છે દુનિયાનો રાજા,
ને લોક કરું તાજા,
સૌની પળાય માજા,
કે દુનિયાની સેવા કરું.
હાં રે મારે થાવું છે ધરતીનો ખેડુ,
ને ધરતીને ફોડું,
ધાન્ય-ઢગ પેદા કરું,
ને પેટ સૌના ભરું.
હાં રે મારે થાવું છે દેશનો સિપાહી,
સ્વતંત્ર ગાન ગાઈ,
ખોદીને ઊંડી ખાઈ,
ગુલામીને દાટી દઉં.
mare thawun chhe bagno mali,
ke laine kodali,
ne phuljhaD ropya karun,
ne uchherya karun
han re mare thawun chhe nawno khalasi,
hoDi laine khasi,
ke desh desh ghumya karun,
ne hun ghumya karun
han re mare thawun chhe abhno wimani,
ne saphre duniyani,
uDun keD bandhine,
nitya nawun joya karun
han re mare thawun chhe duniyano raja,
ne lok karun taja,
sauni palay maja,
ke duniyani sewa karun
han re mare thawun chhe dhartino kheDu,
ne dhartine phoDun,
dhanya Dhag peda karun,
ne pet sauna bharun
han re mare thawun chhe deshno sipahi,
swtantr gan gai,
khodine unDi khai,
gulamine dati daun
mare thawun chhe bagno mali,
ke laine kodali,
ne phuljhaD ropya karun,
ne uchherya karun
han re mare thawun chhe nawno khalasi,
hoDi laine khasi,
ke desh desh ghumya karun,
ne hun ghumya karun
han re mare thawun chhe abhno wimani,
ne saphre duniyani,
uDun keD bandhine,
nitya nawun joya karun
han re mare thawun chhe duniyano raja,
ne lok karun taja,
sauni palay maja,
ke duniyani sewa karun
han re mare thawun chhe dhartino kheDu,
ne dhartine phoDun,
dhanya Dhag peda karun,
ne pet sauna bharun
han re mare thawun chhe deshno sipahi,
swtantr gan gai,
khodine unDi khai,
gulamine dati daun
સ્રોત
- પુસ્તક : ગીતરાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 5)
- સંપાદક : ભાનુભાઈ પંડ્યા
- પ્રકાશક : ઘરશાળા પ્રકાશનમંદિર
- વર્ષ : 1945