
વરતન જોઈ વસ્તુ વો’રીએ
એમાં અવગુણ ના'વે નાથજી.
દીપક વિનાના મંદિર કૈસા?
કૈસે ત્રાટી કું તાળાં?
કિરિયા વિનાના જોગી કૈસા,
જૈસે નીર ભરિયલ ખારાં... વરતન૦
કાચે ઘડે મેં નીર ક્યૂં રે'વે?
ક્યૂં રે'વે કાગજ મેં પારા?
બગલે મોતીડે કું ક્યા કરે?
મોતી હંસ કેરા ચારા... વરતન૦
અંધલે અરીસે હું ક્યા કરે?
ક્યા કરે મૂરખ કું માળા?
કાફર તસ્બી હું ક્યા કરે?
ઘટડે મેં ઘોર અંધેરા... વરતન૦
વિના રે ફરજંદ કૈસી માવડી?
કૈસે પાવે કું પાના?
દાસ ‘ડુંગરપુરી' બોલિયા,
સતગુરુ સાચા પરવાના... વરતન૦
wartan joi wastu wo’riye
eman awgun nawe nathji
dipak winana mandir kaisa?
kaise trati kun talan?
kiriya winana jogi kaisa,
jaise neer bhariyal kharan wartan0
kache ghaDe mein neer kyoon rewe?
kyoon rewe kagaj mein para?
bagle motiDe kun kya kare?
moti hans kera chara wartan0
andhle arise hun kya kare?
kya kare murakh kun mala?
kaphar tasbi hun kya kare?
ghatDe mein ghor andhera wartan0
wina re pharjand kaisi mawDi?
kaise pawe kun pana?
das ‘Dungarapuri boliya,
satguru sacha parwana wartan0
wartan joi wastu wo’riye
eman awgun nawe nathji
dipak winana mandir kaisa?
kaise trati kun talan?
kiriya winana jogi kaisa,
jaise neer bhariyal kharan wartan0
kache ghaDe mein neer kyoon rewe?
kyoon rewe kagaj mein para?
bagle motiDe kun kya kare?
moti hans kera chara wartan0
andhle arise hun kya kare?
kya kare murakh kun mala?
kaphar tasbi hun kya kare?
ghatDe mein ghor andhera wartan0
wina re pharjand kaisi mawDi?
kaise pawe kun pana?
das ‘Dungarapuri boliya,
satguru sacha parwana wartan0



સ્રોત
- પુસ્તક : સત કેરી વાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 163)
- સંપાદક : મકરંદ દવે
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1991