
હદ એ તો દેહ છે, આત્મા બેહદ કહીએ રે,
વિરલા કોક જાણે રે, જેને ગુરુગમ છે હૈયે.
પચ્ચીસ પવન આ દેહીમાં કહીએ, પણ સોહંમ પવન પ્રગટ હોઈ,
તે પવન નાભિએથી લઈ, શૂનમાં ચડે યોગી કોઈ.
સોહંમને લઈને રે શૂનમાં, મહાશૂન પાર પડે,
સાત સમુદ્ર આ દેહમાં કહીએ, નવસેં નવાણું નદિયું કહેવાઈ.
એક લાખ ને એંસી હજાર ચોકીદાર, કહીએ ચોસઠ ખડકી આ દેહ માંઈ,
બાર ઉમરાવ માંહી ખેલે રે, મેં નખશિખ લગી જોયું નીરખી.
ત્રિવેણીમાં નવરંગ નોબત વાગે, શૂન્યમાં ઝાલરીનો ઝણકાર.
ગગન મંડલમાં આપ બિરાજે, અલખ પુરુષ સરદાર.
ગાદી તેની ત્યાં છે રે, પહોંચે કોઈ પૂરા મુનિ,
સાડી ત્રણ ક્રોડ રોમરાય, લાગી રહી વનરાઈ.
તેને કોઈ નીરખીને જુવો, જેને મળિયા નિરંજનરાય,
નગર જેણે જોયું રે તેને, આ તો ખબર પડી.
તે કૂંચી મેં કહી બતાવી, ઊલટી નગરની રીત,
ગુરુગમથી મને લગની લાગી, નીરખીને થયો છું ભયભીત.
‘જયરામદાસ’ કહે છે રે, તે પળમાં પાર પડે.
had e to deh chhe, aatma behad kahiye re,
wirla kok jane re, jene gurugam chhe haiye
pachchis pawan aa dehiman kahiye, pan sohanm pawan pragat hoi,
te pawan nabhiyethi lai, shunman chaDe yogi koi
sohanmne laine re shunman, mahashun par paDe,
sat samudr aa dehman kahiye, nawsen nawanun nadiyun kahewai
ek lakh ne ensi hajar chokidar, kahiye chosath khaDki aa deh mani,
bar umraw manhi khele re, mein nakhshikh lagi joyun nirkhi
triweniman nawrang nobat wage, shunyman jhalrino jhankar
gagan manDalman aap biraje, alakh purush sardar
gadi teni tyan chhe re, pahonche koi pura muni,
saDi tran kroD romray, lagi rahi wanrai
tene koi nirkhine juwo, jene maliya niranjanray,
nagar jene joyun re tene, aa to khabar paDi
te kunchi mein kahi batawi, ulti nagarni reet,
gurugamthi mane lagni lagi, nirkhine thayo chhun bhaybhit
‘jayramdas’ kahe chhe re, te palman par paDe
had e to deh chhe, aatma behad kahiye re,
wirla kok jane re, jene gurugam chhe haiye
pachchis pawan aa dehiman kahiye, pan sohanm pawan pragat hoi,
te pawan nabhiyethi lai, shunman chaDe yogi koi
sohanmne laine re shunman, mahashun par paDe,
sat samudr aa dehman kahiye, nawsen nawanun nadiyun kahewai
ek lakh ne ensi hajar chokidar, kahiye chosath khaDki aa deh mani,
bar umraw manhi khele re, mein nakhshikh lagi joyun nirkhi
triweniman nawrang nobat wage, shunyman jhalrino jhankar
gagan manDalman aap biraje, alakh purush sardar
gadi teni tyan chhe re, pahonche koi pura muni,
saDi tran kroD romray, lagi rahi wanrai
tene koi nirkhine juwo, jene maliya niranjanray,
nagar jene joyun re tene, aa to khabar paDi
te kunchi mein kahi batawi, ulti nagarni reet,
gurugamthi mane lagni lagi, nirkhine thayo chhun bhaybhit
‘jayramdas’ kahe chhe re, te palman par paDe



સ્રોત
- પુસ્તક : રાજયોગ વાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 210)
- સંપાદક : રામજી હીરસાગર
- પ્રકાશક : રામજી હીરસાગર