
કહું સમજાવી રે સુણો, એક ચિત્તે કરી.
મારું મન માન્યું રે, પહોંચી પરા પાર ખરી,
મિથ્યા જગત તેને પ્રપંચ કહીએ, રહ્યા તેમાં વિલસાઈ.
સ્થૂળ સૂક્ષ્મ કારણ છે રે, જેમાં તેમાં રહ્યો લોભાઈ,
નામ-રૂપ ઉપાધિ રે, યથારથ તુજને કહું.
વિષયા શક્તિ તેને નરક કહીએ, મોક્ષ માર્ગ સ્વર્ગ કહેવાઈ,
કર્મ અકર્મ આધીન થઈને, પાપ પુન્યને ખાય.
ભક્તિ નવ કરે તો જન્મે ને પોતે મરે,
અજ્ઞાન અવિદ્યાથી આભાસ પડ્યા, જીવ તેને કહેવાય.
વિદ્યા અવિદ્યાથી પાર છે, લિયો દિયો નવ જાય,
ઈશ્વર તેને કહીએ, ઉપાધિ જેને નવ રહે.
પંચભૂતમાં આ દેહ કહીએ, તેને નામ કહેવાઈ,
દૃષ્ટિ પદાર્થ જેહ છે રે, તે રૂપમાં નામ કહેવાઈ.
સમજે કોઈ શૂરા રે, ઉપાધિ આપણે તેને કહીએ,
આ વિશ્વનો જ્યારે પ્રલય થાય છે, ત્યારે કાળ પ્રલય કહેવાઈ.
છસો એકવીસ હજાર શ્વાસ, તેને ભક્ષ કરી જાય,
'જયરામદાસ' કહે છે રે, જીવ શિવ કહેવા નવ રહે.
kahun samjawi re suno, ek chitte kari
marun man manyun re, pahonchi para par khari,
mithya jagat tene prpanch kahiye, rahya teman wilsai
sthool sookshm karan chhe re, jeman teman rahyo lobhai,
nam roop upadhi re, yatharath tujne kahun
wishaya shakti tene narak kahiye, moksh marg swarg kahewai,
karm akarm adhin thaine, pap punyne khay
bhakti naw kare to janme ne pote mare,
agyan awidyathi abhas paDya, jeew tene kaheway
widya awidyathi par chhe, liyo diyo naw jay,
ishwar tene kahiye, upadhi jene naw rahe
panchbhutman aa deh kahiye, tene nam kahewai,
drishti padarth jeh chhe re, te rupman nam kahewai
samje koi shura re, upadhi aapne tene kahiye,
a wishwno jyare prlay thay chhe, tyare kal prlay kahewai
chhaso ekwis hajar shwas, tene bhaksh kari jay,
jayramdas kahe chhe re, jeew shiw kahewa naw rahe
kahun samjawi re suno, ek chitte kari
marun man manyun re, pahonchi para par khari,
mithya jagat tene prpanch kahiye, rahya teman wilsai
sthool sookshm karan chhe re, jeman teman rahyo lobhai,
nam roop upadhi re, yatharath tujne kahun
wishaya shakti tene narak kahiye, moksh marg swarg kahewai,
karm akarm adhin thaine, pap punyne khay
bhakti naw kare to janme ne pote mare,
agyan awidyathi abhas paDya, jeew tene kaheway
widya awidyathi par chhe, liyo diyo naw jay,
ishwar tene kahiye, upadhi jene naw rahe
panchbhutman aa deh kahiye, tene nam kahewai,
drishti padarth jeh chhe re, te rupman nam kahewai
samje koi shura re, upadhi aapne tene kahiye,
a wishwno jyare prlay thay chhe, tyare kal prlay kahewai
chhaso ekwis hajar shwas, tene bhaksh kari jay,
jayramdas kahe chhe re, jeew shiw kahewa naw rahe



સ્રોત
- પુસ્તક : રાજયોગ વાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 209)
- સંપાદક : રામજી હીરસાગર
- પ્રકાશક : રામજી હીરસાગર