કાયા ગઢ ઐસી લિયો મેરે ભાઈ, તોહે ખોલ કહું સમજાઈ.
પાંખ વિના થઈ પહાડ ચડ જાઉં, પગ વિના થઈ ચાલુ.
હાથ વિના તો હેરીને મારું, આંખ વિના તો ભાળું... કાયા૦
સેલાં કાંતીને કરું રે સૂતર, તેની પામરી વણાવું,
વણ ચંદેથી ચંદો દેખાડું, વણ સૂરજ અજવાળું... કાયા૦
દખણ દિશાથી દોરી બાંધુ, ઉત્તરમાં રે ઉસેટું,
બન મેં ઝૂલી બાવાજી બેઠે, તો તેને હું સમેટું... કાયા૦
ઘાયલ ઘૂમે ને ઘા નવ દેખે, ખોળનારો ખોવાયો,
દાસ ‘ઉમર’ પર દયા સતગુરુની, તો જીવતાં નિશાન ચડાયો... કાયા૦
kaya gaDh aisi liyo mere bhai, tohe khol kahun samjai
pankh wina thai pahaD chaD jaun, pag wina thai chalu
hath wina to herine marun, aankh wina to bhalun kaya0
selan kantine karun re sutar, teni pamari wanawun,
wan chandethi chando dekhaDun, wan suraj ajwalun kaya0
dakhan dishathi dori bandhu, uttarman re usetun,
ban mein jhuli bawaji bethe, to tene hun sametun kaya0
ghayal ghume ne gha naw dekhe, kholnaro khowayo,
das ‘umar’ par daya sataguruni, to jiwtan nishan chaDayo kaya0
kaya gaDh aisi liyo mere bhai, tohe khol kahun samjai
pankh wina thai pahaD chaD jaun, pag wina thai chalu
hath wina to herine marun, aankh wina to bhalun kaya0
selan kantine karun re sutar, teni pamari wanawun,
wan chandethi chando dekhaDun, wan suraj ajwalun kaya0
dakhan dishathi dori bandhu, uttarman re usetun,
ban mein jhuli bawaji bethe, to tene hun sametun kaya0
ghayal ghume ne gha naw dekhe, kholnaro khowayo,
das ‘umar’ par daya sataguruni, to jiwtan nishan chaDayo kaya0
સ્રોત
- પુસ્તક : મુસલમાની ગૂર્જર-સાહિત્ય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 726)
- પ્રકાશક : હરગોવિંદ દ્વા. કાંટાવાળા. 'સાહિત્ય'
- વર્ષ : 1922