રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબ્રહ્મનો ભેદ જાણે જન અનુભવી, ભેદ જાણ્યા વિના ભ્રમણા ન જાવે,
ભ્રમણા ગયા વિના કરમ કહો કેમ ગળે, કર્મ ગયા વિના મરમ ન પાવે... બ્રહ્મ૦
મરમ લહ્યા વિના સંશયન ટળે, સંશય ટળ્યા વિના સર્વ કાચું,
કથની કથે અર્થ બહુ અનુભવે, રહેણી વિના પદ કેમ પામેં સાચું... બ્રહ્મ૦
સાચું સિદ્ધાંતનું રહસ્ય સમજે નહીં, ન સમજ્યે અરથ કશું ન સરે,
અનાત્મા સુઆત્માબુદ્ધિ જોએ, તેણે કરી વાસનાનું લિંગ ન ગળે... બ્રહ્મ૦
અણલિંગીને અનુભવી જાણજો, તેજ તત્ત્વદર્શી રહે જોઈ,
‘ગવરી’ આત્મા પરમાત્મા એક ભયે, દ્વૈતભાવ ન છોસે કોઈ... બ્રહ્મ૦
brahmno bhed jane jan anubhwi, bhed janya wina bhramna na jawe,
bhramna gaya wina karam kaho kem gale, karm gaya wina maram na pawe brahm0
maram lahya wina sanshyan tale, sanshay talya wina sarw kachun,
kathni kathe arth bahu anubhwe, raheni wina pad kem pamen sachun brahm0
sachun siddhantanun rahasya samje nahin, na samajye arath kashun na sare,
anatma suatmabuddhi joe, tene kari wasnanun ling na gale brahm0
anlingine anubhwi janjo, tej tattwdarshi rahe joi,
‘gawri’ aatma parmatma ek bhaye, dwaitbhaw na chhose koi brahm0
brahmno bhed jane jan anubhwi, bhed janya wina bhramna na jawe,
bhramna gaya wina karam kaho kem gale, karm gaya wina maram na pawe brahm0
maram lahya wina sanshyan tale, sanshay talya wina sarw kachun,
kathni kathe arth bahu anubhwe, raheni wina pad kem pamen sachun brahm0
sachun siddhantanun rahasya samje nahin, na samajye arath kashun na sare,
anatma suatmabuddhi joe, tene kari wasnanun ling na gale brahm0
anlingine anubhwi janjo, tej tattwdarshi rahe joi,
‘gawri’ aatma parmatma ek bhaye, dwaitbhaw na chhose koi brahm0
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહત્ કાવ્યદોહન-1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 828)
- સંપાદક : ઈચ્છારામ સૂર્યરામ દેસાઈ
- પ્રકાશક : ‘ગુજરાતી’ પ્રિન્ટિંગ પ્રેસ સિરીઝ, મુંબઈ
- વર્ષ : 1890
- આવૃત્તિ : 3