રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆત્મજ્ઞાન વિના પ્રાણીને સુખ ન થાએ રે,
આત્મજ્ઞાન વિના મન વિશ્રામ ન પાએ રે.
આત્મજ્ઞાન વિના કોઈ સાધે જોગની જુગતી રે,
આત્મજ્ઞાન વિચાર વિના ન પાવે મુક્તિ રે.
આત્મજ્ઞાન વિના કોઈ કોઈ અડસઠ તીર્થ નાહે રે,
કામ ક્રોધ કોરા ન રહ્યા કે મુક્તિ ન પાએ રે.
આત્મજ્ઞાન વિના કોઈ ઘર તજી વન ખંડ જાયે રે,
ફલ ફૂલ વીણીને ખાએ કે મુક્તિ ન પાએ રે.
આત્મજ્ઞાન વિના પવન સાથે કે ગુફા સમારે રે,
આત્મજ્ઞાન વિના ન ચડે રંગ કરારે રે.
આત્મજ્ઞાન વિના મુનિ મતબાળા ફરે રે,
ઉપર રાતા ને ભીતર કાચા કે મુક્તિ ના મિલે રે.
આત્મજ્ઞાન વિના જટા વધારે જોગી રે,
નોકી તૃષ્ણા નાંહી બૂઝી કે જ્યાંનો રોગી રે.
આત્મજ્ઞાન વિના કોઇએ પંચાગ્નિ મેં તાપે રે,
કંઈ ઊંધે મસ્તક ઝૂલે, મુક્તિ ન આપે રે.
આત્મજ્ઞાન ધ્યાન મેં સેવ્યા અંતરજામી રે,
‘ગવરી’ પરમાત્મા પૂર્ણ બ્રહ્મને પ્રેમે પામી રે.
atmagyan wina pranine sukh na thaye re,
atmagyan wina man wishram na pae re
atmagyan wina koi sadhe jogni jugti re,
atmagyan wichar wina na pawe mukti re
atmagyan wina koi koi aDsath teerth nahe re,
kaam krodh kora na rahya ke mukti na pae re
atmagyan wina koi ghar taji wan khanD jaye re,
phal phool winine khaye ke mukti na pae re
atmagyan wina pawan sathe ke gupha samare re,
atmagyan wina na chaDe rang karare re
atmagyan wina muni matbala phare re,
upar rata ne bhitar kacha ke mukti na mile re
atmagyan wina jata wadhare jogi re,
noki trishna nanhi bujhi ke jyanno rogi re
atmagyan wina koie panchagni mein tape re,
kani undhe mastak jhule, mukti na aape re
atmagyan dhyan mein sewya antarjami re,
‘gawri’ parmatma poorn brahmne preme pami re
atmagyan wina pranine sukh na thaye re,
atmagyan wina man wishram na pae re
atmagyan wina koi sadhe jogni jugti re,
atmagyan wichar wina na pawe mukti re
atmagyan wina koi koi aDsath teerth nahe re,
kaam krodh kora na rahya ke mukti na pae re
atmagyan wina koi ghar taji wan khanD jaye re,
phal phool winine khaye ke mukti na pae re
atmagyan wina pawan sathe ke gupha samare re,
atmagyan wina na chaDe rang karare re
atmagyan wina muni matbala phare re,
upar rata ne bhitar kacha ke mukti na mile re
atmagyan wina jata wadhare jogi re,
noki trishna nanhi bujhi ke jyanno rogi re
atmagyan wina koie panchagni mein tape re,
kani undhe mastak jhule, mukti na aape re
atmagyan dhyan mein sewya antarjami re,
‘gawri’ parmatma poorn brahmne preme pami re
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહત્ કાવ્યદોહન-1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 828)
- સંપાદક : ઈચ્છારામ સૂર્યરામ દેસાઈ
- પ્રકાશક : ‘ગુજરાતી’ પ્રિન્ટિંગ પ્રેસ સિરીઝ, મુંબઈ
- વર્ષ : 1890
- આવૃત્તિ : 3