સદા સુખિયા જગતમાં સંત
દુરિજન સદા દુઃખિયા રે
ના આવે જેને અકળામણનો અંત
મૂરખ મનના મુખિયા રે !
રુએ રાત ને દી ઓલ્યા રાંક, ભૂખે મન ભટકે રે,
વડો પૂરવ જનમનો વાંક, આજ ખરેખરો ખટકે રે...
તાલેવરને નાણાનો સંતાપ, ધખના એને ધનની રે,
મારાં નાણાંનો થઈ જાય નાશ, ઝૂરે ઈ તો ઝાઝું રે...
સુવાસણને ધણીનો સંતાપ, હુકમ એને દાડી રે
તો વિધવાનાં પૂરણ પાપ, ઉંમર ઓશિયાળી રે...
વણ પરણેલા મનમાં મૂંઝાય, ફોગટ જેવા ફરીએ રે,
તો પરણેલા પૂરણ પસ્તાય, હવે કેમ કરીએ રે!...
જેને પ્રપંચ ઉપર ઝાઝી છે પ્રીત, ઝૂરે ઈ ઝાઝું રે,
'ઋષિરાજ'ની છે આ શીખ, સમજે તેને સુખ સાચું રે...
sada sukhiya jagatman sant
durijan sada dukhiya re
na aawe jene aklamanno ant
murakh manna mukhiya re !
rue raat ne di olya rank, bhukhe man bhatke re,
waDo puraw janamno wank, aaj kharekhro khatke re
talewarne nanano santap, dhakhna ene dhanni re,
maran nananno thai jay nash, jhure i to jhajhun re
suwasanne dhanino santap, hukam ene daDi re
to widhwanan puran pap, unmar oshiyali re
wan parnela manman munjhay, phogat jewa phariye re,
to parnela puran pastay, hwe kem kariye re!
jene prpanch upar jhajhi chhe preet, jhure i jhajhun re,
rishirajni chhe aa sheekh, samje tene sukh sachun re
sada sukhiya jagatman sant
durijan sada dukhiya re
na aawe jene aklamanno ant
murakh manna mukhiya re !
rue raat ne di olya rank, bhukhe man bhatke re,
waDo puraw janamno wank, aaj kharekhro khatke re
talewarne nanano santap, dhakhna ene dhanni re,
maran nananno thai jay nash, jhure i to jhajhun re
suwasanne dhanino santap, hukam ene daDi re
to widhwanan puran pap, unmar oshiyali re
wan parnela manman munjhay, phogat jewa phariye re,
to parnela puran pastay, hwe kem kariye re!
jene prpanch upar jhajhi chhe preet, jhure i jhajhun re,
rishirajni chhe aa sheekh, samje tene sukh sachun re
સ્રોત
- પુસ્તક : સુણ શબદ કહે જો સંત-ફકીર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 22)
- સંપાદક : ફારૂક શાહ
- પ્રકાશક : ભરાડ ફાઉન્ડેશન, રાજકોટ
- વર્ષ : 2009
- આવૃત્તિ : 1