રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસાધુ અજબ બના એકતારા હો જી,
જાકો અલખ બજાવનહારા, મેરે સંતો !... અજબ૦
સાધુ સુરતા કા તાર નુરત કી ખૂંટી,
વામેં સોહં શબ્દ ઝણકારા, મેરે સંતો !... અજબ૦
સાધુ સત કા હૈ તુંબા, સુખમણ હૈ નાલી,
વામેં નિશ્ચે નખી કો સમારા, મેરે સંતો !... અજબ૦
સાધુ શીલ કી ખાલ, સંતોષ કી મેખાં,
વામેં જ્ઞાન ઘોડી કા સહારા, મેરે સંતો !... અજબ૦
સાધુ ભજન કા રંગ, ભાવ કી હૈ કલગી,
જામેં હરિજનને જ્ઞાન બિચારા, મેરે સંતો !... અજબ૦
સાધુ તાર મિલા કે બજાવન લાગે,
બાજા તું હી તું હી કા રણકારા, મેરે સંતો !... અજબ૦
‘જ્ઞાની’ ઈસ હી રાગ મેં મગન હોઈ રહેતે,
પ્રીતે પ્રેમરસ મન ધારા, મેરે સંતો !... અજબ૦
sadhu ajab bana ektara ho ji,
jako alakh bajawanhara, mere santo ! ajab0
sadhu surta ka tar nurat ki khunti,
wamen sohan shabd jhankara, mere santo ! ajab0
sadhu sat ka hai tumba, sukhman hai nali,
wamen nishche nakhi ko samara, mere santo ! ajab0
sadhu sheel ki khaal, santosh ki mekhan,
wamen gyan ghoDi ka sahara, mere santo ! ajab0
sadhu bhajan ka rang, bhaw ki hai kalgi,
jamen harijanne gyan bichara, mere santo ! ajab0
sadhu tar mila ke bajawan lage,
baja tun hi tun hi ka rankara, mere santo ! ajab0
‘gyani’ is hi rag mein magan hoi rahete,
prite premaras man dhara, mere santo ! ajab0
sadhu ajab bana ektara ho ji,
jako alakh bajawanhara, mere santo ! ajab0
sadhu surta ka tar nurat ki khunti,
wamen sohan shabd jhankara, mere santo ! ajab0
sadhu sat ka hai tumba, sukhman hai nali,
wamen nishche nakhi ko samara, mere santo ! ajab0
sadhu sheel ki khaal, santosh ki mekhan,
wamen gyan ghoDi ka sahara, mere santo ! ajab0
sadhu bhajan ka rang, bhaw ki hai kalgi,
jamen harijanne gyan bichara, mere santo ! ajab0
sadhu tar mila ke bajawan lage,
baja tun hi tun hi ka rankara, mere santo ! ajab0
‘gyani’ is hi rag mein magan hoi rahete,
prite premaras man dhara, mere santo ! ajab0
આ ભજન આત્મધ્યાનસંબંધી છે. આત્મધ્યાનને એકતારાની ઉપમા આપી છે, જેમ એકતારાની રચનામાં તાર, ખૂંટી, ઘોડી, નાળી, ચામડું વગેરે વસ્તુઓની જરૂર પડે છે તેમ આત્મધ્યાનમાં સુરત, સત્ય, સંતોષ, શીલ વગેરે ગુણોની જરૂર પડે છે તે આ ભજનમાં બતાવવામાં આવ્યું છે.
સ્રોત
- પુસ્તક : અનવર કાવ્ય (ગુલશને ખુશી) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 64)
- સંપાદક : શેઠ હઠીસંગ ચુનીલાલ
- પ્રકાશક : શ્રી હરિહર પુસ્તકાલય, સુરત