રમના હે રે ચોગાના, રમો મન, રમના હે રે ચોગાના.
ધર રે ગગન બિચ અટકત નાહીં, કેવલ મુક્તિ મેદાના -
રમો મન૦
લેહ લગામ, જ્ઞાન કર ઘોડા, સુરત સુરત ચિત્ત ચટકા,
સ્હેજે ચડું સતગુરુજીને બચને, તો મિટ ગયા આવા-ગમના –
એરણ નાદ ને બૂંદ હથોડા, રવિ-શશિ ખાલી ન પડના,
આસન વાળી મગન હોઈ બેઠા, મિટ ગયા આવા-ગમના –
ત્રીજા નેનમાં ત્રિભુવન સૂઝે, સતગુરુ અલખ લખાયા,
જિન કારણ જોગી બહાર ઢૂંઢત હૈ, તે ઘટ ભીતર પાયા –
એકમાં અનેક, અનેકમાં એક હૈ, તે અનેક નિપાયા,
એક દેખી જબ પરચા પાયા, તો એકમાં અનેક સમાયા -
નાશ કહું તો મેરા સતગુરુ લાજે, વણ નાશે કોઈ જોગી,
કહેત ‘કબીર’ સુણો ભાઈ સાધુ, તો સત ચિદ્ આનંદ ભોગી –
રમના હૈ રે ચાગાના૦
ramna he re chogana, ramo man, ramna he re chogana
dhar re gagan bich atkat nahin, kewal mukti medana
ramo man0
leh lagam, gyan kar ghoDa, surat surat chitt chatka,
sheje chaDun satagurujine bachne, to mit gaya aawa gamna –
eran nad ne boond hathoDa, rawi shashi khali na paDna,
asan wali magan hoi betha, mit gaya aawa gamna –
trija nenman tribhuwan sujhe, satguru alakh lakhaya,
jin karan jogi bahar DhunDhat hai, te ghat bhitar paya –
ekman anek, anekman ek hai, te anek nipaya,
ek dekhi jab parcha paya, to ekman anek samaya
nash kahun to mera satguru laje, wan nashe koi jogi,
kahet ‘kabir’ suno bhai sadhu, to sat chid anand bhogi –
ramna hai re chagana0
ramna he re chogana, ramo man, ramna he re chogana
dhar re gagan bich atkat nahin, kewal mukti medana
ramo man0
leh lagam, gyan kar ghoDa, surat surat chitt chatka,
sheje chaDun satagurujine bachne, to mit gaya aawa gamna –
eran nad ne boond hathoDa, rawi shashi khali na paDna,
asan wali magan hoi betha, mit gaya aawa gamna –
trija nenman tribhuwan sujhe, satguru alakh lakhaya,
jin karan jogi bahar DhunDhat hai, te ghat bhitar paya –
ekman anek, anekman ek hai, te anek nipaya,
ek dekhi jab parcha paya, to ekman anek samaya
nash kahun to mera satguru laje, wan nashe koi jogi,
kahet ‘kabir’ suno bhai sadhu, to sat chid anand bhogi –
ramna hai re chagana0
સ્રોત
- પુસ્તક : ભજનરસ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 43)
- સર્જક : મકરંદ દવે
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1987
- આવૃત્તિ : 1