
હદ બેહદ કેને કહીએ રે, તે તો મુંને બતાવી દીઓ,
તેની રમત લાવો રે, શિખામણ તમે મને દીઓ.
કેટલા પવન આ દેહમાં કહીએ, અને કોણ પવન મુખ્ય કહેવાય,
ખબર કરી ખોજ કરી લિયો, કોણ પવન રમે નાભિ માંહી.
સમાધિ સાધે યોગી રે કીએ, પવને સુરતા ચડે,
કેટલી નદિયું ને કેટલા સમુદ્ર કહીએ, કેટલી છે રોમરાય.
કેટલી ખડકી કેટલી ચોકી, કેટલા છે ઉમરાવ,
નખશિખ લગી જોઈને રે, ખરેખરી તમે ખબર દિયો રે.
ક્યાં નવરંગી નોબત વાગે, ક્યાં છે ઝાલરીનો ઝણકાર,
ક્યાં દસ પ્રકારનાં વાજાં વાગે, કોણ છે સરદાર.
ગાદી તેની ક્યાં છે, ગુરુગમ હોઈ તો મને કહો,
પૂછું એટલું કહી બતાવો રે, વિશ્વંભરનો વિસ્તાર.
ખરેખરી મુંને કૂંચી બતાવો, તમે પહોંચાડો પાર,
'જૂઠીબાઈ' કહે છે રે, અનુભવી આપ જ છો રે.
had behad kene kahiye re, te to munne batawi dio,
teni ramat lawo re, shikhaman tame mane dio
ketla pawan aa dehman kahiye, ane kon pawan mukhya kaheway,
khabar kari khoj kari liyo, kon pawan rame nabhi manhi
samadhi sadhe yogi re kiye, pawne surta chaDe,
ketli nadiyun ne ketla samudr kahiye, ketli chhe romray
ketli khaDki ketli choki, ketla chhe umraw,
nakhshikh lagi joine re, kharekhri tame khabar diyo re
kyan nawrangi nobat wage, kyan chhe jhalrino jhankar,
kyan das prkarnan wajan wage, kon chhe sardar
gadi teni kyan chhe, gurugam hoi to mane kaho,
puchhun etalun kahi batawo re, wishwambharno wistar
kharekhri munne kunchi batawo, tame pahonchaDo par,
juthibai kahe chhe re, anubhwi aap ja chho re
had behad kene kahiye re, te to munne batawi dio,
teni ramat lawo re, shikhaman tame mane dio
ketla pawan aa dehman kahiye, ane kon pawan mukhya kaheway,
khabar kari khoj kari liyo, kon pawan rame nabhi manhi
samadhi sadhe yogi re kiye, pawne surta chaDe,
ketli nadiyun ne ketla samudr kahiye, ketli chhe romray
ketli khaDki ketli choki, ketla chhe umraw,
nakhshikh lagi joine re, kharekhri tame khabar diyo re
kyan nawrangi nobat wage, kyan chhe jhalrino jhankar,
kyan das prkarnan wajan wage, kon chhe sardar
gadi teni kyan chhe, gurugam hoi to mane kaho,
puchhun etalun kahi batawo re, wishwambharno wistar
kharekhri munne kunchi batawo, tame pahonchaDo par,
juthibai kahe chhe re, anubhwi aap ja chho re



સ્રોત
- પુસ્તક : રાજયોગ વાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 209)
- સંપાદક : રામજી હીરસાગર
- પ્રકાશક : રામજી હીરસાગર