
પારસને શું કરીએ રે, ગુરુજી મારા પૂરા મણિ,
જેણે અમૂલ્ય વસ્તુ આપી રે, શોભા તેની શું કહું ધણી.
આ વસ્તુ ઉપર હું તો સૌને વારું, કલપત ને કામધેન,
અષ્ટ સિદ્ધિ ને નવ નિધિને વારું, ધન ધન ગુરુજીનાં વેણ,
અમર રસ પાયો રે ગુરુજીએ મુંને રાંક ગણી... પારસ૦
અજ્ઞાનીને લોઢું કહીએ, જ્ઞાની તે પારસ ખાણ,
પારસ સ્પર્શે લોઢું કંચન થાય છે, તેનાં મુખથી શું કરીએ વખાણ,
હરિ હીરો ભેટ્યો રે, થાશો હવે પારસમણિ... પારસ૦
એ વસ્તુથી બન્યાં પવન ને પાણી, નિપજ્યાં ધરતી, અગની ને આકાશ,
અવિચળ વસ્તુ મારા ગુરુએ આપી, બાકી સર્વેનો નાશ,
શેષ શંકર સરખા રે, જેનું નામ રહ્યા છે ભણી... પારસ૦
ગુરુ ચરણ પંકજ પૂજતાં રે, ચૌદ ભુવન પૂજાય,
સતગુરુ ચરણ પ્રતાપથી દીન 'ઝબુ' ગુણ ગાય,
ગુરુ ગોવિંદ સરખા કે સૌના માથે શિરોમણી... પારસ૦
parasne shun kariye re, guruji mara pura mani,
jene amulya wastu aapi re, shobha teni shun kahun dhani
a wastu upar hun to saune warun, kalpat ne kamdhen,
asht siddhi ne naw nidhine warun, dhan dhan gurujinan wen,
amar ras payo re gurujiye munne rank gani paras0
agyanine loDhun kahiye, gyani te paras khan,
paras sparshe loDhun kanchan thay chhe, tenan mukhthi shun kariye wakhan,
hari hiro bhetyo re, thasho hwe parasamani paras0
e wastuthi banyan pawan ne pani, nipajyan dharti, agni ne akash,
awichal wastu mara gurue aapi, baki sarweno nash,
shesh shankar sarkha re, jenun nam rahya chhe bhani paras0
guru charan pankaj pujtan re, chaud bhuwan pujay,
satguru charan prtapthi deen jhabu gun gay,
guru gowind sarkha ke sauna mathe shiromni paras0
parasne shun kariye re, guruji mara pura mani,
jene amulya wastu aapi re, shobha teni shun kahun dhani
a wastu upar hun to saune warun, kalpat ne kamdhen,
asht siddhi ne naw nidhine warun, dhan dhan gurujinan wen,
amar ras payo re gurujiye munne rank gani paras0
agyanine loDhun kahiye, gyani te paras khan,
paras sparshe loDhun kanchan thay chhe, tenan mukhthi shun kariye wakhan,
hari hiro bhetyo re, thasho hwe parasamani paras0
e wastuthi banyan pawan ne pani, nipajyan dharti, agni ne akash,
awichal wastu mara gurue aapi, baki sarweno nash,
shesh shankar sarkha re, jenun nam rahya chhe bhani paras0
guru charan pankaj pujtan re, chaud bhuwan pujay,
satguru charan prtapthi deen jhabu gun gay,
guru gowind sarkha ke sauna mathe shiromni paras0



સ્રોત
- પુસ્તક : સંતોનાં ચરણોમાં (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 127)
- સંપાદક : અરવિન્દ આચાર્ય, ભૂપેન્દ્ર મો. દવે
- પ્રકાશક : શ્રી વર્ધમાન પ્રિન્ટિંગ અને પ્રકાશન સહકારી મંડળી લિ.
- વર્ષ : 1995