રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોનવાં કલેવર ધરો, હંસલા! નવાં કલેવર ધરો,
ભગવી કંથા ગઈ ગંધાઈ, સાફ ચદરિયાં ધરો
હંસલા! નવાં કલેવર ધરો.
મોતી તણો તેં ચારો માની ચણિયાં વિખનાં ફળો;
કણ સાટે છો ચૂગો કાંકરી, કૂડનાં બી નવ ચરો
હંસલા! નવાં કલેવર ધરો.
ગગન-તારલે અડવા ઊડતાં પૃથ્વીથીય તું ટળ્યો;
ઘૂમો સીમાડા આભ તણા, પણ ધરણી નવ પરહરો
હંસલા! નવાં કલેવર ધરો.
અધૂઘડી આંખે જોયું તે સૌ પૂરણ દીઠું કાં ગણો!
આપણ દીઠાં અસત ઘણેરાં, નીરખ્યાનો શો બરો!
હંસલા! નવાં કલેવર ધરો.
રાત પડી તેને પરોડ સમજી ભ્રમિત બા’ર નીસર્યો,
હવે હિંમતમાં રહો જી રુદિયા! અનહદમાં સંચરો
હંસલા! નવાં કલેવર ધરો.
(1936)
nawan kalewar dharo, hansla! nawan kalewar dharo,
bhagwi kantha gai gandhai, saph chadariyan dharo
hansla! nawan kalewar dharo
moti tano ten charo mani chaniyan wikhnan phalo;
kan sate chho chugo kankri, kuDnan bi naw charo
hansla! nawan kalewar dharo
gagan tarle aDwa uDtan prithwithiy tun talyo;
ghumo simaDa aabh tana, pan dharni naw parahro
hansla! nawan kalewar dharo
adhughDi ankhe joyun te sau puran dithun kan gano!
apan dithan asat ghaneran, nirakhyano sho baro!
hansla! nawan kalewar dharo
raat paDi tene paroD samji bhramit ba’ra nisaryo,
hwe hinmatman raho ji rudiya! anahadman sanchro
hansla! nawan kalewar dharo
(1936)
nawan kalewar dharo, hansla! nawan kalewar dharo,
bhagwi kantha gai gandhai, saph chadariyan dharo
hansla! nawan kalewar dharo
moti tano ten charo mani chaniyan wikhnan phalo;
kan sate chho chugo kankri, kuDnan bi naw charo
hansla! nawan kalewar dharo
gagan tarle aDwa uDtan prithwithiy tun talyo;
ghumo simaDa aabh tana, pan dharni naw parahro
hansla! nawan kalewar dharo
adhughDi ankhe joyun te sau puran dithun kan gano!
apan dithan asat ghaneran, nirakhyano sho baro!
hansla! nawan kalewar dharo
raat paDi tene paroD samji bhramit ba’ra nisaryo,
hwe hinmatman raho ji rudiya! anahadman sanchro
hansla! nawan kalewar dharo
(1936)
સ્રોત
- પુસ્તક : સોના નાવડી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 304)
- સંપાદક : જયંત મેઘાણી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1997