રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસાધુ સમરણ શું કરે સમરણ કેમ થાય
જેને જોવા ઇચ્છા કરે, તે પોતાની માંય,
સાધુ સમરણ શું કરે, અનભે ઉપજે ગિનાન જી.
બોલે તે તો બીજો નહીં રે, ધરીએ કેનું રે ધ્યાન !
જેને ખોળ્યાની ખાંતો ઘણી, તે છે પેાતાની માંય... સાધુ૦
મહા જળમાં તે એક મીન વસે રે, તેની તૃષ્ણા નવ જાય,
કસ્તુરી છે કમળ માંહી, મરઘ વનમાં અફળાય... સાધુ૦
નવાણે નીર નિર્મળ રે, કીચડ ગંદું થાય,
સરિતા સાગરમાં જઈ મળે રે, જળમાં જળ રે સમાય... સાધુ૦
પકવાન કીધાં એક ખાંડનાં રે, તેમાં ન્યારાં ન્યારાં નામ,
ભાત જોઈને ભૂલા પડ્યા, ખેાળ અસલી ઠામ... સાધુ૦
જપ તપ વ્રતથી વેગળા રે, તીરથ અડસઠ નહાય,
કાયા કરમ છૂટે નહીં, મનના મેલ ન જાય... સાધુ૦
ભેખ લઈ ભગવાં કરે રે, એને ઉદર ના ઉપાય,
ભીતર જાણે નહીં રે, બાવો સિદ્ધ કહેવાય... સાધુ૦
ઈલમ પઢે તે આંખે ના સૂઝે રે, ઘરમાં ઘોર અંધાર,
આત્માને ઓળખ્યો નહીં રે, જગમાં જોશી કહેવાય... સાધુ૦
કૂવામાંનો કાચબો રે , શું જાણે સમુદ્રની વાત,
હંસાને હેઠો ગણે રે, વખાણે પોતાની જાત... સાધુ૦
નટકળા નરભો કરે રે, રખે પૂરતા ચાલ,
સતની સુરતે સુધારજો, ઊતરશો ભવપાર.. સાધુ૦
સાચા ગુરુની સેવા કરો રે, પૂરે મનની આશ,
જીવ શિવનો સાંસો મટે, વિનવે 'અભરામદાસ'... સાધુ૦
sadhu samran shun kare samran kem thay
jene jowa ichchha kare, te potani manya,
sadhu samran shun kare, anbhe upje ginan ji
bole te to bijo nahin re, dhariye kenun re dhyan !
jene kholyani khanto ghani, te chhe peatani manya sadhu0
maha jalman te ek meen wase re, teni trishna naw jay,
kasturi chhe kamal manhi, maragh wanman aphlay sadhu0
nawane neer nirmal re, kichaD gandun thay,
sarita sagarman jai male re, jalman jal re samay sadhu0
pakwan kidhan ek khanDnan re, teman nyaran nyaran nam,
bhat joine bhula paDya, kheal asli tham sadhu0
jap tap wratthi wegla re, tirath aDsath nahay,
kaya karam chhute nahin, manna mel na jay sadhu0
bhekh lai bhagwan kare re, ene udar na upay,
bhitar jane nahin re, bawo siddh kaheway sadhu0
ilam paDhe te ankhe na sujhe re, gharman ghor andhar,
atmane olakhyo nahin re, jagman joshi kaheway sadhu0
kuwamanno kachbo re , shun jane samudrni wat,
hansane hetho gane re, wakhane potani jat sadhu0
natakla narbho kare re, rakhe purta chaal,
satni surte sudharjo, utarsho bhawpar sadhu0
sacha guruni sewa karo re, pure manni aash,
jeew shiwno sanso mate, winwe abhramdas sadhu0
sadhu samran shun kare samran kem thay
jene jowa ichchha kare, te potani manya,
sadhu samran shun kare, anbhe upje ginan ji
bole te to bijo nahin re, dhariye kenun re dhyan !
jene kholyani khanto ghani, te chhe peatani manya sadhu0
maha jalman te ek meen wase re, teni trishna naw jay,
kasturi chhe kamal manhi, maragh wanman aphlay sadhu0
nawane neer nirmal re, kichaD gandun thay,
sarita sagarman jai male re, jalman jal re samay sadhu0
pakwan kidhan ek khanDnan re, teman nyaran nyaran nam,
bhat joine bhula paDya, kheal asli tham sadhu0
jap tap wratthi wegla re, tirath aDsath nahay,
kaya karam chhute nahin, manna mel na jay sadhu0
bhekh lai bhagwan kare re, ene udar na upay,
bhitar jane nahin re, bawo siddh kaheway sadhu0
ilam paDhe te ankhe na sujhe re, gharman ghor andhar,
atmane olakhyo nahin re, jagman joshi kaheway sadhu0
kuwamanno kachbo re , shun jane samudrni wat,
hansane hetho gane re, wakhane potani jat sadhu0
natakla narbho kare re, rakhe purta chaal,
satni surte sudharjo, utarsho bhawpar sadhu0
sacha guruni sewa karo re, pure manni aash,
jeew shiwno sanso mate, winwe abhramdas sadhu0
સ્રોત
- પુસ્તક : મુસલમાની ગૂર્જર-સાહિત્ય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 661)
- સંપાદક : હરગોવિંદ દ્વારકાદાસ કાંટાવાળા
- પ્રકાશક : 'સાહિત્ય' સામયિક, એપ્રિલ
- વર્ષ : 1992