રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોખુદ માલિકે ખેલ બનાવ્યો, ખોજો રે તમે ખંતથી !
જીવ નહિ, ઈશ્વર નહિ, અને નહિ માયા-મંડાણ રે,
બ્રહ્મમાં કછુ ભ્રાંતિ નહિ રે, અગમ ઘરની કરો ઓળખાણ... ખોજો રે૦
ઈંડ નહિ ને પિંડ નહિ રે, નહિ નિરંજન નાથ રે,
જ્યોતિ-સ્વરૂપ તે તો નહિ રે, તમે ખોળી કાઢો સર્વે સાથ... ખોજો રે૦
મન નહિ ને પવન નહિ, નહિ વાણીનો વિસ્તાર રે,
ચંદ્ર-સૂરજ દોનું નહિ, ત્યાં કોણ જગત-કિરતાર?... ખોજો રે૦
આયે નહિ ને ગયે નહિ – નહિ ધરે તે અવતાર રે,
દશ અવતાર જ્યાં હૈ નહિ રે, કોણ કરે માયા-વિસ્તાર?... ખોજો રે૦
જેની દૃષ્ટિથી આ સૃષ્ટિ બની, જે સૃષ્ટિનો સરદાર રે,
‘અંબારામ’ ઈચ્છા ઉન તણી રે, મારે તેનો છે એક આધાર... ખોજો રે૦
khud malike khel banawyo, khojo re tame khantthi !
jeew nahi, ishwar nahi, ane nahi maya manDan re,
brahmman kachhu bhranti nahi re, agam gharni karo olkhan khojo re0
inD nahi ne pinD nahi re, nahi niranjan nath re,
jyoti swarup te to nahi re, tame kholi kaDho sarwe sath khojo re0
man nahi ne pawan nahi, nahi wanino wistar re,
chandr suraj donun nahi, tyan kon jagat kirtar? khojo re0
aye nahi ne gaye nahi – nahi dhare te awtar re,
dash awtar jyan hai nahi re, kon kare maya wistar? khojo re0
jeni drishtithi aa srishti bani, je srishtino sardar re,
‘ambaram’ ichchha un tani re, mare teno chhe ek adhar khojo re0
khud malike khel banawyo, khojo re tame khantthi !
jeew nahi, ishwar nahi, ane nahi maya manDan re,
brahmman kachhu bhranti nahi re, agam gharni karo olkhan khojo re0
inD nahi ne pinD nahi re, nahi niranjan nath re,
jyoti swarup te to nahi re, tame kholi kaDho sarwe sath khojo re0
man nahi ne pawan nahi, nahi wanino wistar re,
chandr suraj donun nahi, tyan kon jagat kirtar? khojo re0
aye nahi ne gaye nahi – nahi dhare te awtar re,
dash awtar jyan hai nahi re, kon kare maya wistar? khojo re0
jeni drishtithi aa srishti bani, je srishtino sardar re,
‘ambaram’ ichchha un tani re, mare teno chhe ek adhar khojo re0
સ્રોત
- પુસ્તક : પરિચિત પદસંગ્ર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 37)
- પ્રકાશક : સસ્તું સાહિત્યવર્ધક કાર્યાલય, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1946
- આવૃત્તિ : 3