
જાડેજા રે, વચન સંભારી વે'લા જાગજો!
વચન ચૂક્યા ચોરાશીને પાર... જાડેજા હો!
વચન સંભારી વે'લા જાગજો!
જાડેજા રે, સો સો ગાઉ જમીં અમે ચાલી આવ્યાં રે,
આવતાં નવ લાગી વાર... જાડેજા હો!
એકવીસ કદમ ઠેરી રિયાં રે,
અમારા શિયા અપરાધ.... જાડેજા હો!
વચન સંભારી વે'લા જાગજો!
જાડેજા રે, તાલ તંબૂરો સતીના હાથમાં
સતીએ કીધો અલખનો આરાધ; જાડેજા હો!
જે દી બોલ્યા'તા મેવાડમાં
તે દીનાં વચન સંભાર... જાડેજા હો!
વચન સંભારી વે'લા જાગજો!
જાડેજા રે, મેવાડથી માલો રૂપાંદે આવિયાં,
તેદુનાં વચનને કાજ;
ત્રણ દા'ડા ત્રણ ઘડી થઈ ગઈ;
સૂતા જાગો રે જેસલ રાજ!... જાડેજા હો!
વચન સંભારી વે'લા જાગજો!
જાડેજા રે, માલો પારખ રૂપાંબાઈ પેઢીએ,
હીરા હીરા લાલ પરખાય;
નૂગરાં સૂગરાંનાં પડશે પારખાં;
વચન ચૂક્યો ચોરાશીમાં જાય... જાડેજા હો!
વચન સંભારી વે'લા જાગજો!
જાડેજા રે, કાલી કે'વાશે તોરલ કાઠિયાણી,
મૂવા નરને બોલ્યાનાં નીમ;
ધૂપ ધજા શ્રીફળ નહીં ચડે,
આવ્યો ખરાખરીનો ખેલ... જાડેજા હો!
વચન સંભારી વે'લા જાગજો!
જાડેજા રે, આળસ મરડીને જેસલ ઊઠિયા,
ભાંગી ભાંગી ભાયુંની ભ્રાંત;
પેલાં મળ્યા રૂપાં માલદેને,
પછી કીધી તોળલસેં એકાંત... જાડેજા હો!
વચન સંભારી વે'લા જાગજો!
જાડેજા રે, કંકુકેસરનાં કીધાં છાંટણાં,
મોડિયો મેલ્યો સતીને માથ: જાડેજા હો!
કુંવારી કન્યાએ વાઘા પે'રિયા હો જી
લાગી લાગી વીવાની ખાત... જાડેજા હો!
વચન સંભારી વેલા જાગજો!
જાડેજા રે, તોળલ રાણી મુખથી ઓચર્યાં હે જી
નદિયું સમાલ્યું ગળાવ... જાડેજા હો!
સહુ રે વળાવી પાછા વળ્યાં રે,
નવ વળ્યાં તોળાંદે નાર... જાડેજા હો!
વચન સંભારી વે'લા જાગજો!
jaDeja re, wachan sambhari wela jagjo!
wachan chukya chorashine par jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, so so gau jamin ame chali awyan re,
awtan naw lagi war jaDeja ho!
ekwis kadam theri riyan re,
amara shiya apradh jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, tal tamburo satina hathman
satiye kidho alakhno aradh; jaDeja ho!
je di bolyata mewaDman
te dinan wachan sambhar jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, mewaDthi malo rupande awiyan,
tedunan wachanne kaj;
tran daDa tran ghaDi thai gai;
suta jago re jesal raj! jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, malo parakh rupambai peDhiye,
hira hira lal parkhay;
nugran sugrannan paDshe parkhan;
wachan chukyo chorashiman jay jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, kali kewashe toral kathiyani,
muwa narne bolyanan neem;
dhoop dhaja shriphal nahin chaDe,
awyo kharakhrino khel jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, aalas marDine jesal uthiya,
bhangi bhangi bhayunni bhrant;
pelan malya rupan maldene,
pachhi kidhi tolalsen ekant jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, kankukesarnan kidhan chhantnan,
moDiyo melyo satine mathah jaDeja ho!
kunwari kanyaye wagha periya ho ji
lagi lagi wiwani khat jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, tolal rani mukhthi ocharyan he ji
nadiyun samalyun galaw jaDeja ho!
sahu re walawi pachha walyan re,
naw walyan tolande nar jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, wachan sambhari wela jagjo!
wachan chukya chorashine par jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, so so gau jamin ame chali awyan re,
awtan naw lagi war jaDeja ho!
ekwis kadam theri riyan re,
amara shiya apradh jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, tal tamburo satina hathman
satiye kidho alakhno aradh; jaDeja ho!
je di bolyata mewaDman
te dinan wachan sambhar jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, mewaDthi malo rupande awiyan,
tedunan wachanne kaj;
tran daDa tran ghaDi thai gai;
suta jago re jesal raj! jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, malo parakh rupambai peDhiye,
hira hira lal parkhay;
nugran sugrannan paDshe parkhan;
wachan chukyo chorashiman jay jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, kali kewashe toral kathiyani,
muwa narne bolyanan neem;
dhoop dhaja shriphal nahin chaDe,
awyo kharakhrino khel jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, aalas marDine jesal uthiya,
bhangi bhangi bhayunni bhrant;
pelan malya rupan maldene,
pachhi kidhi tolalsen ekant jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, kankukesarnan kidhan chhantnan,
moDiyo melyo satine mathah jaDeja ho!
kunwari kanyaye wagha periya ho ji
lagi lagi wiwani khat jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!
jaDeja re, tolal rani mukhthi ocharyan he ji
nadiyun samalyun galaw jaDeja ho!
sahu re walawi pachha walyan re,
naw walyan tolande nar jaDeja ho!
wachan sambhari wela jagjo!



સ્રોત
- પુસ્તક : પુરાતન જ્યોત (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 182)
- સંપાદક : ઝવેરચંદ મેઘાણી
- પ્રકાશક : પ્રસાર, ભાવનગર
- વર્ષ : 1962
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ