રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબીજખેતર વાવિયો, ધર પાયો માંય,
સાચા ઠાકોર નીમિયા, જપો દેવ મોરાર.
ધરણ માથે વરખ મોર્યો, જેનાં ફળ ગયાં અપાર,
ચેતન નગરી ને પ્રેમ રાજા, બેઠા સુરીજન ચાર.
સુરીજન સામને સમરિયે, તારે તારણહાર,
જીરે રાણી તે દી’ હતો, મારી માને પેટ ગરભવાસ.
જેટલાં તીરથ નીમિયે, શરણાપતિ તીરથ હોય,
તીરથ ગંગા ગોદાવરી, જેનાં નરમાળા માંય સર.
બારા તણા બાર પુંજો, નરત સાંધો સરત,
નરતમાળા સરત સમરો, સુખમનાને ઘાટ,
કાયા વાડી હંસ ભમરો, ખેલે ગઢ મેલાણ,
જીરે રાણી તીરથરો, રાય છે મે'માન.
શિવ સુખતી આપ ઉમિયા, કાકણ ભરિયા ચાર,
પેલે કાકણ પવને પાણી, વનસંપત્તિ અઢાર.
ત્રીજે કાકણ ચંદો સૂરજ, મોકલ્યા મેઘ મલાર,
ચોથે કાકણ ધરમ છાયો, શિવ સુખતી ઘરે વાસ.
જીરે રાણી દુરીજન, જીણાંમાંયથી મેલ,
સુરજન મેળા મેં સુણ્યા, પાયા અપરમપાર.
પાના ફલ્યા ચોખ પૂર્યા, બેઠા રણશીરાય,
ધરા જાજમ અંકાશ તંબુ, બેઠા નકળંગપાટ.
રંભા નાચે વેદ વાંચે, હોવો જેજેકાર,
કર જોડી મેઘ ‘ખીમો’ બોલ્યા,
એમાં ચડ્યા સુરીજન ચાર.
bijkhetar wawiyo, dhar payo manya,
sacha thakor nimiya, japo dew morar
dharan mathe warakh moryo, jenan phal gayan apar,
chetan nagri ne prem raja, betha surijan chaar
surijan samne samariye, tare taranhar,
jire rani te dee’ hato, mari mane pet garabhwas
jetlan tirath nimiye, sharnapati tirath hoy,
tirath ganga godawari, jenan narmala manya sar
bara tana bar punjo, narat sandho sarat,
naratmala sarat samro, sukhamnane ghat,
kaya waDi hans bhamro, khele gaDh melan,
jire rani tirathro, ray chhe maeman
shiw sukhti aap umiya, kakan bhariya chaar,
pele kakan pawne pani, wansampatti aDhar
trije kakan chando suraj, mokalya megh malar,
chothe kakan dharam chhayo, shiw sukhti ghare was
jire rani durijan, jinanmanythi mel,
surjan mela mein sunya, paya aparampar
pana phalya chokh purya, betha ranshiray,
dhara jajam ankash tambu, betha naklangpat
rambha nache wed wanche, howo jejekar,
kar joDi megh ‘khimo’ bolya,
eman chaDya surijan chaar
bijkhetar wawiyo, dhar payo manya,
sacha thakor nimiya, japo dew morar
dharan mathe warakh moryo, jenan phal gayan apar,
chetan nagri ne prem raja, betha surijan chaar
surijan samne samariye, tare taranhar,
jire rani te dee’ hato, mari mane pet garabhwas
jetlan tirath nimiye, sharnapati tirath hoy,
tirath ganga godawari, jenan narmala manya sar
bara tana bar punjo, narat sandho sarat,
naratmala sarat samro, sukhamnane ghat,
kaya waDi hans bhamro, khele gaDh melan,
jire rani tirathro, ray chhe maeman
shiw sukhti aap umiya, kakan bhariya chaar,
pele kakan pawne pani, wansampatti aDhar
trije kakan chando suraj, mokalya megh malar,
chothe kakan dharam chhayo, shiw sukhti ghare was
jire rani durijan, jinanmanythi mel,
surjan mela mein sunya, paya aparampar
pana phalya chokh purya, betha ranshiray,
dhara jajam ankash tambu, betha naklangpat
rambha nache wed wanche, howo jejekar,
kar joDi megh ‘khimo’ bolya,
eman chaDya surijan chaar
સ્રોત
- પુસ્તક : બીજમારગી ગુપ્ત પાટ-ઉપાસના અને કંઠસ્થ પરંપરામાં જળવાયેલી મહાપંથી સંતવાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 165)
- સર્જક : ડૉ. નિરંજન રાજ્યગુરુ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી, ગાંધીનગર
- વર્ષ : 1995
- આવૃત્તિ : 1