રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઉપનિષદનાં સરવડાં વરસે,
માંઈ અનુભવની વીજળી ચમકે,
કૈવલ્યમાં શુદ્ધ ચૈતન દરશે, પાંચમી ભોમે મહાલતા રે.
ધ્યે ધ્યાતાના ગર્વ જ ગાળિયા, તતપદ ત્વંપદ અસિપદે માળિયા,
વિધિ રે નિષેધનાં કાપડ બળિયાં, નિરાગુણ મારગ ચાલતાં રે.
વાસના જાળ સદા થઈ સમતા, અર્ક ઉદય થયો રજની આથમતાં,
વેદના મસ્તક ઉપર રમતાં, સાચે સાધન શોભતાં રે.
જીવન મુક્ત દશા છે સારી, આતમરામ સદા સુખકારી,
વાસણા લઈ જાઉં હું બલિહારી, મરજીવા એના ભોગિયા રે.
સંશય સ્વરૂપી સરપે ન ડસિયા, મન રે વાણીથી અગોચર વસિયા,
સતચિદાનંદ સમાધિના રસિયા, અણલિંગી અબધૂત જોગિયા રે.
નેતિ નેતિ કરી વેદ વિવેકે, સાંખ્ય શાસ્ત્ર નહીં એહને લેખે,
મુકતા ખેલે અદ્વૈત વેશે, દેહીનું અભિમાન ટાળવા રે.
હંસ ગતિમાં બગ શું જાણે, અનુભવ માંહી આપોપું વખાણે,
'કૃષ્ણજી' તત્ત્વવેત્તા તે જાણે, વિદેહી કેરી વાતમાં રે.
upanishadnan sarawDan warse,
mani anubhawni wijli chamke,
kaiwalyman shuddh chaitan darshe, panchmi bhome mahalta re
dhye dhyatana garw ja galiya, tatpad twampad asipde maliya,
widhi re nishedhnan kapaD baliyan, niragun marag chaltan re
wasana jal sada thai samta, ark uday thayo rajni athamtan,
wedna mastak upar ramtan, sache sadhan shobhtan re
jiwan mukt dasha chhe sari, atamram sada sukhkari,
wasna lai jaun hun balihari, marjiwa ena bhogiya re
sanshay swarupi sarpe na Dasiya, man re wanithi agochar wasiya,
satachidanand samadhina rasiya, anlingi abdhut jogiya re
neti neti kari wed wiweke, sankhya shastr nahin ehne lekhe,
mukta khele adwait weshe, dehinun abhiman talwa re
hans gatiman bag shun jane, anubhaw manhi apopun wakhane,
krishnji tattwwetta te jane, widehi keri watman re
upanishadnan sarawDan warse,
mani anubhawni wijli chamke,
kaiwalyman shuddh chaitan darshe, panchmi bhome mahalta re
dhye dhyatana garw ja galiya, tatpad twampad asipde maliya,
widhi re nishedhnan kapaD baliyan, niragun marag chaltan re
wasana jal sada thai samta, ark uday thayo rajni athamtan,
wedna mastak upar ramtan, sache sadhan shobhtan re
jiwan mukt dasha chhe sari, atamram sada sukhkari,
wasna lai jaun hun balihari, marjiwa ena bhogiya re
sanshay swarupi sarpe na Dasiya, man re wanithi agochar wasiya,
satachidanand samadhina rasiya, anlingi abdhut jogiya re
neti neti kari wed wiweke, sankhya shastr nahin ehne lekhe,
mukta khele adwait weshe, dehinun abhiman talwa re
hans gatiman bag shun jane, anubhaw manhi apopun wakhane,
krishnji tattwwetta te jane, widehi keri watman re
સ્રોત
- પુસ્તક : યોગવેદાંત ભજન ભંડાર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 278)
- સંપાદક : પ્રેમવંશ જગદીશભાઈ ગોવિંદભાઈ
- પ્રકાશક : સદ્ગુરુ વિશ્રામસાહેબની જગ્યા, મુ. કોટડા સાંગાણી, જિ. રાજકોટ
- વર્ષ : 1994
- આવૃત્તિ : 6