રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોદફતર ધણીને દેશું રે જીવને લખ્યું રે,
મહેતો છું મારા માલિકનો હો જી!
કરમની કલમની ભળાવી મારા સાહ્યબે,
આરાધક ધણીના અહાલેકનો હો જી!
ભરીભરી સાહ્યબી
વિભવની વાનગી,
આતમને ખાતે તો ખતવીને આપી ઉરને,
પરમની પરવાનગી હો જી!
સાચાંખોટાં લેખાં રે તપાસે ખાતાવહી ખૂંદીને,
જમા રે કર્યું એ તો જાણે રે હો જી!
ઉધારમાં ધીર્યું રે કાંઈ કાંઈ નોખું નાણે રે,
તારીજો જુદા કરી તાણે રે હો જી!
ખાતાવહી પ્રેમની,
જિંદગાની પ્રેમની,
આપવી છે સાચી રે લખીને અલખની લેખણે,
કરવી છે રજૂ હતી જેમની હો જી!
લેવીદેવી રકમું રોકાતી મારા નાથને,
સાચવું હું આતમઆંટને હો જી!
આંક એક ઓછો ના રહે માગું મનડાને માયલે,
ગમ પાડો! હરિ! મારી ગાંઠને હો જી!
daphtar dhanine deshun re jiwne lakhyun re,
maheto chhun mara malikno ho jee!
karamni kalamni bhalawi mara sahybe,
aradhak dhanina ahalekno ho jee!
bharibhri sahybi
wibhawni wangi,
atamne khate to khatwine aapi urne,
paramni parwangi ho jee!
sachankhotan lekhan re tapase khatawhi khundine,
jama re karyun e to jane re ho jee!
udharman dhiryun re kani kani nokhun nane re,
tarijo juda kari tane re ho jee!
khatawhi premni,
jindgani premni,
apwi chhe sachi re lakhine alakhni lekhne,
karwi chhe raju hati jemni ho jee!
lewidewi rakamun rokati mara nathne,
sachawun hun atamantne ho jee!
ank ek ochho na rahe magun manDane mayle,
gam paDo! hari! mari ganthne ho jee!
daphtar dhanine deshun re jiwne lakhyun re,
maheto chhun mara malikno ho jee!
karamni kalamni bhalawi mara sahybe,
aradhak dhanina ahalekno ho jee!
bharibhri sahybi
wibhawni wangi,
atamne khate to khatwine aapi urne,
paramni parwangi ho jee!
sachankhotan lekhan re tapase khatawhi khundine,
jama re karyun e to jane re ho jee!
udharman dhiryun re kani kani nokhun nane re,
tarijo juda kari tane re ho jee!
khatawhi premni,
jindgani premni,
apwi chhe sachi re lakhine alakhni lekhne,
karwi chhe raju hati jemni ho jee!
lewidewi rakamun rokati mara nathne,
sachawun hun atamantne ho jee!
ank ek ochho na rahe magun manDane mayle,
gam paDo! hari! mari ganthne ho jee!
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યસંચય - 3 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 39)
- સંપાદક : રમણલાલ જોશી, જયન્ત પાઠક
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1981