રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆવોને આતમરામ, આપણે જ્ઞાન સાંભળીએ,
એવી પ્રેમની તે રીત, રૂડી પાળીએ હેજી.
કરીએ સત્યનો વિચાર, સતિયાં હોય નર ને નાર,
સતે ચાલે છે સંસાર, સતે મેઘ વરસે ધાર... આવો૦
પીતળ પીળું તો દેખાય, જ્યારે સેાની પાસે જાય,
એ તો અગ્નિમાં તપાય, ત્યારે એની કીમત થાય... આવો૦
મેાતી મીણિયાં ધોયે, એનું નીર ઊતરી જાય,
ભાંગે કદી ન સધાય, એનું મૂલ તે શું થાય... આવો૦
હીરા ઝવેરી ઘેર જાય, જ્યારે એરણમાં ઓરાય,
ખમશે ઘણ કેરા ઘાય, ત્યારે મૂલથી વેચાય... આવો૦
જ્યારે સભાઓ ભરાય, સાધુસંત ભેળા થાય,
સતની છાપ છપાય, ત્યારે ભક્ત તો કહેવાય...આવો૦
ગુરુની ગમ વિના ગાય, એ તો મૂરખા રે કહેવાય,
એનો મોક્ષ તો નવ થાય, નુગરા નરક માંહી જાય... આવો૦
પ્રેમનો પાટ તો મંડાય, પીરની જોત્ય પ્રગટાય,
મનની માંડવી રચાય, દિલ શુદ્ધ દાન તો દેવાય... આવો૦
ગંગા સમુદ્રમાં જાય, ત્યારે એક રૂપે થાય,
તેમાં નર નારી નાય, તેનો મોટા છે મહિમાય... આવો૦
આસન પદમ તે બંવાય, સોહમ જાપ તો જપાય,
ત્યારે સિદ્ધ કારજ થાય, ત્રિકુટી ધ્યાનમાં દેખાય... આવો૦
તૃષ્ણા તરત મટી જાય, આતમરૂપ તો ઓળખાય,
તેનો જીવ તે શિવ થાય, એનો ગુરુ ‘ગણપત’ ગાય. આવો૦
awone atamram, aapne gyan sambhliye,
ewi premni te reet, ruDi paliye heji
kariye satyno wichar, satiyan hoy nar ne nar,
sate chale chhe sansar, sate megh warse dhaar aawo0
pital pilun to dekhay, jyare seani pase jay,
e to agniman tapay, tyare eni kimat thay aawo0
meati miniyan dhoye, enun neer utri jay,
bhange kadi na sadhay, enun mool te shun thay aawo0
hira jhaweri gher jay, jyare eranman oray,
khamshe ghan kera ghay, tyare multhi wechay aawo0
jyare sabhao bharay, sadhusant bhela thay,
satni chhap chhapay, tyare bhakt to kaheway aawo0
guruni gam wina gay, e to murakha re kaheway,
eno moksh to naw thay, nugra narak manhi jay aawo0
premno pat to manDay, pirni jotya pragtay,
manni manDwi rachay, dil shuddh dan to deway aawo0
ganga samudrman jay, tyare ek rupe thay,
teman nar nari nay, teno mota chhe mahimay aawo0
asan padam te banway, soham jap to japay,
tyare siddh karaj thay, trikuti dhyanman dekhay aawo0
trishna tarat mati jay, atamrup to olkhay,
teno jeew te shiw thay, eno guru ‘ganpat’ gay aawo0
awone atamram, aapne gyan sambhliye,
ewi premni te reet, ruDi paliye heji
kariye satyno wichar, satiyan hoy nar ne nar,
sate chale chhe sansar, sate megh warse dhaar aawo0
pital pilun to dekhay, jyare seani pase jay,
e to agniman tapay, tyare eni kimat thay aawo0
meati miniyan dhoye, enun neer utri jay,
bhange kadi na sadhay, enun mool te shun thay aawo0
hira jhaweri gher jay, jyare eranman oray,
khamshe ghan kera ghay, tyare multhi wechay aawo0
jyare sabhao bharay, sadhusant bhela thay,
satni chhap chhapay, tyare bhakt to kaheway aawo0
guruni gam wina gay, e to murakha re kaheway,
eno moksh to naw thay, nugra narak manhi jay aawo0
premno pat to manDay, pirni jotya pragtay,
manni manDwi rachay, dil shuddh dan to deway aawo0
ganga samudrman jay, tyare ek rupe thay,
teman nar nari nay, teno mota chhe mahimay aawo0
asan padam te banway, soham jap to japay,
tyare siddh karaj thay, trikuti dhyanman dekhay aawo0
trishna tarat mati jay, atamrup to olkhay,
teno jeew te shiw thay, eno guru ‘ganpat’ gay aawo0
સ્રોત
- પુસ્તક : સંતસમાજ ભજનાવળી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 108)
- પ્રકાશક : મંગળદાસ જોઈતારામ બુકસેલર, રીચી રોડ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1925