આ રે કળજુગના પ્હોરમાં, કૂડાં થયાં રે સંસારી જી,
હવે રે અમારા સદ્ગુરુ, લાજ રાખે અમારી જી... આ રે૦
કામ ક્રોધ ઘણો વાપર્યો, મોહ મમતા અપારી જી,
ઘણા રે અભિમાન આવિયા, સંતો ચલો વિચારી જી... આ રે૦
ઓહંગ સોહંગ પર ચિત્ત ધરો, પેલા આપાને મારી જી,
અખંડ અમર જ્યોત જાગશે, તેને લોને સંભારી જી... આ રે૦
સૂન મહાસૂનમાં જઈ રહો, પાંચ પચીસને મારી જી,
ત્યાં નિર્મળ નૂર દેખશો, સુણો સત બ્રહ્મચારી જી... આ રે૦
ત્યાં તૂર વાજાં છે ઘણાં, ધૂમધામ છે ભારી જી,
તે ઘર અલખ બિરાજિયા, માનો વાત અમારી જી... આ રે૦
પ્રેમ પ્યાલા સંતો ચાખીએ, મેલ મનનો ઉતારી જી,
અગમ અગોચર ખોળીએ, ત્યાં મળે મઠધારી જી... આ રે૦
સાચા શબ્દ છે બોલિયો, દાસ ‘જ્ઞાની’ ઉચારી જી,
સદ્ગુરુ સાહેબનાં ચરણ પર, નિત્ય જાઉં હું વારી જી... આ રે૦
aa re kalajugna phorman, kuDan thayan re sansari ji,
hwe re amara sadguru, laj rakhe amari ji aa re0
kaam krodh ghano waparyo, moh mamta apari ji,
ghana re abhiman awiya, santo chalo wichari ji aa re0
ohang sohang par chitt dharo, pela apane mari ji,
akhanD amar jyot jagshe, tene lone sambhari ji aa re0
soon mahasunman jai raho, panch pachisne mari ji,
tyan nirmal noor dekhsho, suno sat brahamchari ji aa re0
tyan toor wajan chhe ghanan, dhumdham chhe bhari ji,
te ghar alakh birajiya, mano wat amari ji aa re0
prem pyala santo chakhiye, mel manno utari ji,
agam agochar kholiye, tyan male mathdhari ji aa re0
sacha shabd chhe boliyo, das ‘gyani’ uchari ji,
sadguru sahebnan charan par, nitya jaun hun wari ji aa re0
aa re kalajugna phorman, kuDan thayan re sansari ji,
hwe re amara sadguru, laj rakhe amari ji aa re0
kaam krodh ghano waparyo, moh mamta apari ji,
ghana re abhiman awiya, santo chalo wichari ji aa re0
ohang sohang par chitt dharo, pela apane mari ji,
akhanD amar jyot jagshe, tene lone sambhari ji aa re0
soon mahasunman jai raho, panch pachisne mari ji,
tyan nirmal noor dekhsho, suno sat brahamchari ji aa re0
tyan toor wajan chhe ghanan, dhumdham chhe bhari ji,
te ghar alakh birajiya, mano wat amari ji aa re0
prem pyala santo chakhiye, mel manno utari ji,
agam agochar kholiye, tyan male mathdhari ji aa re0
sacha shabd chhe boliyo, das ‘gyani’ uchari ji,
sadguru sahebnan charan par, nitya jaun hun wari ji aa re0
આ ભજન કામ, ક્રોધ, મોહ વગેરે દુર્ગુણો દૂર કરી સમાધિસ્વરૂપે સમજાવી બ્રહ્મજ્ઞાન બતાવે છે.
સ્રોત
- પુસ્તક : અનવર કાવ્ય (ગુલશને ખુશી) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 83)
- સંપાદક : શેઠ હઠીસંગ ચુનીલાલ
- પ્રકાશક : શ્રી હરિહર પુસ્તકાલય, સુરત