
મોગરાનો મંડપ હતો,
ને મંડપ નીચે તે ઉભી હતી :
જાણે ફૂલની લટકતી સેર.
આસપાસ અજવાળાં ઉગતાં,
ને દિશદિશમાં વસન્ત ઢોળાતી.
ક્યારેક્યારે કળીઓ ઉઘડતી,
પત્રેપત્રે પુષ્પ પ્રગટતાં હતાં.
ફૂલના સરોવર સરિખડી વાડીમાં
તે વાડી જેવી વિરાજતી.
વદને ત્હેને વસન્ત હસતી,
હૃદયે ત્હેને વસન્ત લહરતી,
બારણે ત્હેને વસન્ત બોલતી,
ઓરડે ત્હેને વસન્ત વિહરતી,
કુલમાં ત્હેના વસન્તના વાસ હતા.
વસન્તનો વર પામેલી વસન્તપૂજારણ
આંગણું ભરી ઉભી હતી.
સૌભાગ્યના આભૂષણે શણગરાયેલી,
સંસારના મહાશણગારરૂપ,
તે એક સૌભાગ્યવતી હતી.
પગલામાં ત્હેનાં પુષ્પ હતાં,
ચરણે ધરા ન્હોતી ચંપાતી.
કુલાશ્રમનો માથે ગોખ ધારી
પ્રારબ્ધપુત્રી તે સ્મિત કરતી સોહાતી.
સૌન્દર્યના ચન્દ્ર સમું મુખડું હતું,
ને મુખડે મૃદુતા પમરતી.
લજામણીના છોડ જેવાં
ભ્રકુટિનાં ચાપ નમેલાં હતાં.
નીચે કલ્યાણકારી કીકીઓમાં
આદર ને આતિથ્ય ઉઘડતાં.
આંખલડી આનન્દભીની હતી,
કેશાવલી સઘન વિરાજતી.
અંબોડલે ફૂલવેણી વિલસતી,
મહીંથી સૌભાગ્યની ફોરમ ફોરતી.
હૈયામાં નાથની વરમાળ ઝૂલતી,
ઉરખંડે અનેરી ઘટા ગોરંભતી.
અન્તરમાં મોજાં ઉછળતાં,
ઉરબન્ધ તૂટુ તૂટુ થતા.
રોમરોમમાં ભાવિ વિશ્વ રમતાં.
વિલાસની લોલવિલોલ લીલા શી,
સૌભાગ્યના સુધાકર સરિખડી,
સુન્દરતાની વસન્ત જેવી,
સ્વામીસ્નેહની પ્રતિમા સમી
ગૃહલક્ષ્મી ગૃહદ્વારે ડોલતી;
વાત્સલ્યની વેલી સમોવડી
કુલાગારે ઝૂકેલી હતી.
કલાપીની સંકેલેલી કલા સમી
દેહદેશે નવરંગ સાડી સરતી,
મહીં લજ્જાની લહરીઓ લહરતી.
પવિત્રતાની પાંદડીઓ જેવા
ગાલ ઉપર, ભાલપત્રે,
નાથના સ્નેહલેખ હતા.
ઉરમાંથી અમૃતના ફુવારા ફૂટતા,
સન્તાન તે જીવન પી અમર થતાં.
ભરથારની દૈવી સંપત્તિ સમી
દેહાકાશે ઉષા ઉઘડતી :
કાન્તિમાં કન્થના કોડ ઝળહળતા.
શીલનો પ્રભાવ, પ્રભુતા શો,
અખંડ પ્રભાએ પ્રકાશતો.
અંગોઅંગને વિશે
શ્રદ્ધા, સરલતા, શુશ્રુષા હતાં.
જગતની જનની જેવી
સુન્દરી ભરી ભરી ભાસતી.
દૃષ્ટિમાં સન્તોષ ને શાન્તિ હતાં,
આંખડીમાં અનેક સંસાર મટમટતાં.
ઉદારલોચન, પ્રસન્નવદન, શીલશીતલ,
ચન્દ્રિકા વિસ્તરતી પૂર્ણિમા જેવી
ઉરદેહની વસન્ત વિસ્તરતી,
સ્વામીવ્રત શી અવિચલ
ઉમ્મરની સ્ફાટિકશિલાને પાટે
સૌભાગ્યવતી ઉભી હતી :
જાણે જગતની જગદીશ્વરી.
પડોશમાં આંબાવાડિયાં હતાં.
મહીંથી કોયલોની કલ્લોલવાણી
માધુર્યના અભિષેક કરતી.
સન્મુખ માધવીનાં ફૂલ ખરેલાં હતાં :
જાણે ત્હેનાં મુખનાં વેરાયેલાં વેણ.
કુલાશ્રમને આંગણે વસન્ત પધારી હતી,
ચોકમાં નન્દનનાં ચન્દન વર્ષતાં.
આનન્દવદને ભગવતી
વન્દન વન્દી વસન્ત પૂજતી :
કુંકુમ ને અક્ષત ચ્હડાવી
અક્ષત કુંકુમના અધિકાર માગતી.
ભવોભવ, પ્રાણયાત્રાના તીર્થે તીર્થે,
એ વલ્લભનો સહચાર વાંછતી.
નવવર્ષાની વાદળી જેવી
તે આશાભરી હતી :
કુટુમ્બના આધાર જેવી
તે ધીર ધરિત્રી હતી :
સ્નેહની પરમ ભાગીરથી જેવી
દેવી પતિતપાવની હતી.
સૌભાગ્યના દેવ સરિખડો
કોડામણો કન્થ પધાર્યો :
સીતાની વાડીએ જાણે રામ.
જીવનનાં જલથી વધાવ્યો,
પ્રાણને પદ્માસન પધરાવ્યો.
આશા ઇષ્ટની સ્હોડમાં ઉભી :
મુમુક્ષુ મુક્તિને ઉમ્મર ઉભો.
આરતીની શિખાઓ સમોવડી
નયનોમાં જ્યોતિર્માળ પ્રગટી.
બારણે અદ્ભુત ઉજાસ ઉઘડ્યો.
અન્તરિક્ષથી અનિલ આવ્યા,
સ્નેહના સન્દેશાઓ ભર્યા તેજવાદળ
તે દિશદિશમાં લઈ પરવર્યા.
mograno manDap hato,
ne manDap niche te ubhi hati ha
jane phulni latakti ser
asapas ajwalan ugtan,
ne dishadishman wasant Dholati
kyarekyare kalio ughaDti,
patrepatre pushp pragattan hatan
phulna sarowar sarikhDi waDiman
te waDi jewi wirajti
wadne ahene wasant hasti,
hridye ahene wasant laharti,
barne ahene wasant bolti,
orDe ahene wasant wiharti,
kulman ahena wasantna was hata
wasantno war pameli wasantpujaran
anganun bhari ubhi hati
saubhagyna abhushne shanagrayeli,
sansarna mahashangarrup,
te ek saubhagyawti hati
paglaman ahenan pushp hatan,
charne dhara nhoti champati
kulashramno mathe gokh dhari
prarabdhputri te smit karti sohati
saundaryna chandr samun mukhaDun hatun,
ne mukhDe mriduta pamarti
lajamnina chhoD jewan
bhrakutinan chap namelan hatan
niche kalyankari kikioman
adar ne atithya ughaDtan
ankhalDi anandbhini hati,
keshawli saghan wirajti
amboDle phulweni wilasti,
mahinthi saubhagyni phoram phorti
haiyaman nathni warmal jhulti,
urkhanDe aneri ghata gorambhti
antarman mojan uchhaltan,
urbandh tutu tutu thata
romromman bhawi wishw ramtan
wilasni lolawilol lila shi,
saubhagyna sudhakar sarikhDi,
sundartani wasant jewi,
swamisnehni pratima sami
grihalakshmi grihadware Dolti;
watsalyni weli samowDi
kulagare jhukeli hati
kalapini sankeleli kala sami
dehdeshe nawrang saDi sarti,
mahin lajjani lahrio laharti
pawitrtani pandDio jewa
gal upar, bhalpatre,
nathna snehlekh hata
urmanthi amritna phuwara phutta,
santan te jiwan pi amar thatan
bhartharni daiwi sampatti sami
dehakashe usha ughaDti ha
kantiman kanthna koD jhalahalta
shilno prabhaw, prabhuta sho,
akhanD prbhaye prkashto
angoangne wishe
shraddha, saralta, shushrusha hatan
jagatni janani jewi
sundri bhari bhari bhasti
drishtiman santosh ne shanti hatan,
ankhDiman anek sansar matamattan
udarlochan, prsannawdan, shilshital,
chandrika wistarti purnima jewi
urdehni wasant wistarti,
swamiwrat shi awichal
ummarni sphatikashilane pate
saubhagyawti ubhi hati ha
jane jagatni jagdishwari
paDoshman ambawaDiyan hatan
mahinthi koyloni kallolwani
madhuryna abhishek karti
sanmukh madhwinan phool kharelan hatan ha
jane thenan mukhnan werayelan wen
kulashramne angne wasant padhari hati,
chokman nandannan chandan warshtan
anandawadne bhagwati
wandan wandi wasant pujti ha
kunkum ne akshat ahaDawi
akshat kunkumna adhikar magti
bhawobhaw, pranyatrana tirthe tirthe,
e wallabhno sahchar wanchhti
nawwarshani wadli jewi
te ashabhri hati ha
kutumbna adhar jewi
te dheer dharitri hati ha
snehni param bhagirathi jewi
dewi patitpawni hati
saubhagyna dew sarikhDo
koDamno kanth padharyo ha
sitani waDiye jane ram
jiwannan jalthi wadhawyo,
pranne padmasan padhrawyo
asha ishtni ahoDman ubhi ha
mumukshu muktine ummar ubho
artini shikhao samowDi
naynoman jyotirmal pragti
barne adbhut ujas ughaDyo
antrikshthi anil aawya,
snehna sandeshao bharya tejwadal
te dishadishman lai parwarya
mograno manDap hato,
ne manDap niche te ubhi hati ha
jane phulni latakti ser
asapas ajwalan ugtan,
ne dishadishman wasant Dholati
kyarekyare kalio ughaDti,
patrepatre pushp pragattan hatan
phulna sarowar sarikhDi waDiman
te waDi jewi wirajti
wadne ahene wasant hasti,
hridye ahene wasant laharti,
barne ahene wasant bolti,
orDe ahene wasant wiharti,
kulman ahena wasantna was hata
wasantno war pameli wasantpujaran
anganun bhari ubhi hati
saubhagyna abhushne shanagrayeli,
sansarna mahashangarrup,
te ek saubhagyawti hati
paglaman ahenan pushp hatan,
charne dhara nhoti champati
kulashramno mathe gokh dhari
prarabdhputri te smit karti sohati
saundaryna chandr samun mukhaDun hatun,
ne mukhDe mriduta pamarti
lajamnina chhoD jewan
bhrakutinan chap namelan hatan
niche kalyankari kikioman
adar ne atithya ughaDtan
ankhalDi anandbhini hati,
keshawli saghan wirajti
amboDle phulweni wilasti,
mahinthi saubhagyni phoram phorti
haiyaman nathni warmal jhulti,
urkhanDe aneri ghata gorambhti
antarman mojan uchhaltan,
urbandh tutu tutu thata
romromman bhawi wishw ramtan
wilasni lolawilol lila shi,
saubhagyna sudhakar sarikhDi,
sundartani wasant jewi,
swamisnehni pratima sami
grihalakshmi grihadware Dolti;
watsalyni weli samowDi
kulagare jhukeli hati
kalapini sankeleli kala sami
dehdeshe nawrang saDi sarti,
mahin lajjani lahrio laharti
pawitrtani pandDio jewa
gal upar, bhalpatre,
nathna snehlekh hata
urmanthi amritna phuwara phutta,
santan te jiwan pi amar thatan
bhartharni daiwi sampatti sami
dehakashe usha ughaDti ha
kantiman kanthna koD jhalahalta
shilno prabhaw, prabhuta sho,
akhanD prbhaye prkashto
angoangne wishe
shraddha, saralta, shushrusha hatan
jagatni janani jewi
sundri bhari bhari bhasti
drishtiman santosh ne shanti hatan,
ankhDiman anek sansar matamattan
udarlochan, prsannawdan, shilshital,
chandrika wistarti purnima jewi
urdehni wasant wistarti,
swamiwrat shi awichal
ummarni sphatikashilane pate
saubhagyawti ubhi hati ha
jane jagatni jagdishwari
paDoshman ambawaDiyan hatan
mahinthi koyloni kallolwani
madhuryna abhishek karti
sanmukh madhwinan phool kharelan hatan ha
jane thenan mukhnan werayelan wen
kulashramne angne wasant padhari hati,
chokman nandannan chandan warshtan
anandawadne bhagwati
wandan wandi wasant pujti ha
kunkum ne akshat ahaDawi
akshat kunkumna adhikar magti
bhawobhaw, pranyatrana tirthe tirthe,
e wallabhno sahchar wanchhti
nawwarshani wadli jewi
te ashabhri hati ha
kutumbna adhar jewi
te dheer dharitri hati ha
snehni param bhagirathi jewi
dewi patitpawni hati
saubhagyna dew sarikhDo
koDamno kanth padharyo ha
sitani waDiye jane ram
jiwannan jalthi wadhawyo,
pranne padmasan padhrawyo
asha ishtni ahoDman ubhi ha
mumukshu muktine ummar ubho
artini shikhao samowDi
naynoman jyotirmal pragti
barne adbhut ujas ughaDyo
antrikshthi anil aawya,
snehna sandeshao bharya tejwadal
te dishadishman lai parwarya



સ્રોત
- પુસ્તક : ચિત્રદર્શનો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 17)
- સર્જક : ન્હાનાલાલ દલપતરામ કવિ
- પ્રકાશક : મોતીલાલ શામળદાસ શર્મા
- વર્ષ : 1921