રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમને મારીને રથ ખેડ્ય રે, બાળા રાજા રે!
મને જુધ્ધે સાથે તેડ રે, બાળા રાજા રે!
આપણ સરખા સરખી જોડ રે, બાળા રાજા રે!
મને જુધ્ધ જોયાના કોડ રે, બાળા૦
લાવો હું ધરું હથિયાર રે, બાળા રાજા રે,
કરું કૌરવનો સંહાર રે, બાળા૦
છાંડી જુધ્ધ વળો ઘેર આજ રે, બાળા રાજા રે,
મારા બાપનું અપાવું રાજ રે, બાળા૦
નારી કેશ સમૂળા કાડે રે, બાળા રાજા રે,
રથ ઉપર દેહ પછાડે રે, બાળા૦
મારું જોબનિયું ભરપૂર રે, બાળા રાજા રે,
મને મેલીને ચાલ્યા દૂર રે, બાળા૦
મેં તો શો કર્યો અધર્મ રે? બાળા રાજા રે,
મારે કિયા જનમનાં કર્મ રે? બાળા૦
મેં તો વેલો વાધતી તોડી રે, બાળા રાજા રે,
મેં તો ધાવતી ઘેન વછોડી રે, બાળા૦
મેં તો વહેતી નીકે દીધો પાગ રે, બાળા રાજા રે,
લીલા વનમાં મેલી આગ રે, બાળા૦
(‘અભિમન્યુ આખ્યાન’માંથી)
mane marine rath kheDya re, bala raja re!
mane judhdhe sathe teD re, bala raja re!
apan sarkha sarkhi joD re, bala raja re!
mane judhdh joyana koD re, bala0
lawo hun dharun hathiyar re, bala raja re,
karun kaurawno sanhar re, bala0
chhanDi judhdh walo gher aaj re, bala raja re,
mara bapanun apawun raj re, bala0
nari kesh samula kaDe re, bala raja re,
rath upar deh pachhaDe re, bala0
marun jobaniyun bharpur re, bala raja re,
mane meline chalya door re, bala0
mein to sho karyo adharm re ? bala raja re,
mare kiya janamnan karm re? bala0
mein to welo wadhti toDi re, bala raja re,
mein to dhawti ghen wachhoDi re, bala0
mein to waheti nike didho pag re, bala raja re,
lila wanman meli aag re, bala0
(‘abhimanyu akhyan’manthi)
mane marine rath kheDya re, bala raja re!
mane judhdhe sathe teD re, bala raja re!
apan sarkha sarkhi joD re, bala raja re!
mane judhdh joyana koD re, bala0
lawo hun dharun hathiyar re, bala raja re,
karun kaurawno sanhar re, bala0
chhanDi judhdh walo gher aaj re, bala raja re,
mara bapanun apawun raj re, bala0
nari kesh samula kaDe re, bala raja re,
rath upar deh pachhaDe re, bala0
marun jobaniyun bharpur re, bala raja re,
mane meline chalya door re, bala0
mein to sho karyo adharm re ? bala raja re,
mare kiya janamnan karm re? bala0
mein to welo wadhti toDi re, bala raja re,
mein to dhawti ghen wachhoDi re, bala0
mein to waheti nike didho pag re, bala raja re,
lila wanman meli aag re, bala0
(‘abhimanyu akhyan’manthi)
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યસંચય-૧ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 181)
- સંપાદક : અનંતરાય મ. રાવળ, હીરા રામનારાયણ પાઠક
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1981